VN cho dùng tiền Trung Quốc ở biên giới Việt-Trung (VOA)

14
38#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Hôm 28/8, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ra một thông tư cho phép các thương nhân, cư dân khu vực biên giới Việt – Trung được sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Việc sử dụng nhân nhân tệ thanh toán ở biên giới được quy định trong Thông tư 19/2018 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới, có hiệu lực từ ngày 12/10, theo trang Zing.vn.

Theo thông tư này, các thương nhân, cư dân biên giới Việt – Trung có hoạt động thương mại qua biên giới giữa 2 nước sẽ được sử dụng đồng tiền thanh toán gồm VNĐ (Việt Nam đồng) hoặc CNY (Nhân dân tệ) và ngoại tệ tự do chuyển đổi.

Thông tư còn quy định việc sử dụng tài khoản đồng nhân dân tệ, nhằm tạo cơ sở pháp lý để thương nhân hai nước thực hiện các giao dịch thu, chi trong hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ.

Ngoài ra, theo VietnamNet, Thông tư cũng nêu hướng dẫn các hoạt động ngoại hối khác như hoạt động ủy thác trong thanh toán bằng đồng CNY, xuất khẩu, nhập khẩu bằng CNY tiền mặt và VND tiền mặt, sử dụng tài khoản thanh toán bằng đồng CNY tại chi nhánh ngân hàng biên giới.

Báo BNews.vn trích lời ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối thuộc Ngân hàng Nhà nước, cho biết cơ chế thanh toán bằng đồng bản tệ nêu trên đã được triển khai thực hiện từ năm 2004.

Việt Nam có 7 tỉnh có đường biên giới giáp với Trung Quốc gồm Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng, Điện Biên và chỉ có những khu vực biên giới tại các tỉnh này mới được phép dùng đồng VND, CNY để thanh toán đối với hoạt động thương mại biên giới, theo BNews.

Truyền thông trong nước nhận định việc ban hành Thông tư 19 “góp phần hoàn thiện chính sách thanh toán biên mậu, thúc đẩy hoạt động thương mại biên giới giữa hai nước Việt – Trung ngày càng phát triển.”

Tháng 11/2017, nhân chuyến thăm Hà Nội của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai nước đã ra tuyên bố chung, trong đó việc “sử dụng đồng bản tệ trong thương mại và đầu tư song phương.”

Nguồn: https://tongcucthuevietnam.com

Xem thêm bài viết khác: https://tongcucthuevietnam.com/ty-gia

14 COMMENTS

  1. Biên giới tiền việt nam mình sang bên nó tiêu cũng được mà. Đâu phải nguyên tiền nó tiêu bên mình

  2. tiền VN mà in từ tQ mang về là hiểu rồi.ngan hàng VN không phát hành dc tờ tiền nửa nói chi là

  3. Tiền là mạch máu của 1 quốc gia nay đã xử dụng đồng tien của nước khác thi hoi ơi nuoc vn đã tới hồi diệt vong rồi..toàn dân khg nổi dậy .vậy chứ chờ đến bao giờ đây hien tại cho xài tien tq o 6 tinh giap bien giới tq rồi từ từ xam nhập lấn xâu vào nội địa …..

  4. Bọn ViệtCộng bán nước đã “mở cửa biên giới “ cả năm nay, thì chuyện xài chung đồng tiền với bọn TàuCộng xâm lược &bành trướng có gì lạ, mà chúng nó phải vờ-vịt ra thông-cáo, thông tư ?!!!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here