Việt Nam dập tắt tin đồn đổi tiền

20
26Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng chính phủ sắp đổi tiền sau khi tin đồn này lan truyền trên mạng xã hội trong những ngày gần đây.

Theo truyền thông trong nước đưa, người dân đã hoang mang và lo sợ trước những tin đồn đổi tiền mới và đổ đi mua vàng và ngoại tệ.

Để trấn an dư luận, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hôm 1/12 đã chính thức thông báo để khẳng định tin đổi tiền là hoàn toàn thất thiệt và xã hội cần hết sức cảnh giác. Trước đó hôm 29/11, phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú nói trong một cuộc họp báo chính phủ được truyền thông trong nước trích dẫn rằng thông tin sai lệch như vậy có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và đặc biệt đối với an ninh tiền tệ quốc gia.

Một chuyên gia kinh tế của Đại học Texas không muốn được nêu tên cũng nhận định không có cơ sở cho một cuộc đổi tiền vào lúc này:

“Nhìn về mọi mặt thì không có lý do gì mà người ta phải đổi tiền vào lúc này cả.”

Sức hấp dẫn của nhiều kênh đầu tư như vàng và USD luôn rất lớn ở Việt Nam và đó chính là nơi xuất phát những tin đồn. Một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng được Infonet trích lời nói rằng “để tạo biến động, giới đầu cơ khôn ngoan có thể tung ra một số tin đồn thất thiệt để tạo lợi ích cho mình, đánh vào tâm lý yếu đuối của một bộ phận người dân để “thổi” cái mà họ định “thổi” và làm lợi cho một nhóm người nào đó.

Trong quá khứ đã nhiều lần có tin đồn đổi tiền ở Việt Nam và theo Infonet, những tin đồn đổi tiền xuất hiện trong vài năm gần đây phần lớn dựa trên một số sự kiện xảy ra trước đó.

Khi ban soạn thảo Hiến Pháp đề xuất ý kiến đổi tên nước thành Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa vào năm 2013, tin đồn NHNN sẽ đổi tiền lan truyền, và trước đó 2 năm khi lạm phát bắt đầu leo thang và NHNN chính thức phá giá đồng Việt Nam thì thị trường cũng lan truyền thông tin sẽ đổi tiền và phát hành tờ 1 triệu đồng.

Việc NHNN Việt Nam đã thực hiện 1 số lần đổi tiền trước đây, theo chuyên gia kinh tế của Đại học Texas, là cơ sở cho những tin đồn hiện nay lan truyền:

“Bởi vì mình đã có chuyện đổi tiền trong quá khứ rồi thì bây giờ khi có tin đồn đấy người ta hay speculate (bàn tán).”

Trước đây Việt Nam đã có 6 lần đổi tiền. Lần đầu tiên vào năm 1947, 2 năm sau khi nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa phát hành đồng tiền đầu tiên, và lần gần đây nhất là vào năm 1985 khi nhà nước công bố đổi tiền mới để phục vụ cuộc cách mạng về giá và lương.

Ấn Độ là nước mới đây nhất vừa tiến hành đổi tiền để điều chỉnh các vấn đề trong xã hội. Thủ tướng Narenda Modi bất ngờ tuyên bố hủy bỏ lưu hành các tờ tiền mệnh giá 500 và 1000 rupee hôm 8/11 để trấn áp tham nhũng.

Tâm lý lo sợ và đầu cơ tích trữ của người Việt cũng được thể hiện khi giá đô la tăng mạnh trong những tuần gần đây, bất chấp cảnh báo của Ngân hàng Nhà nước về tỷ giá trao đổi ngoại tệ trên thị trường.

Giải thích về việc xuất hiện các tin đồn như vậy ở Việt Nam, tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, một chuyên gia tài chính từng có thời gian làm ngân hàng ở Mỹ, nói với Infonet rằng trong nền kinh tế có độ mở ít, thông tin không thông thoáng và đầy đủ, cơ quan chức năng không đưa nhiều tin tức thì việc xuất hiện tin đồn là hiện tượng tất yếu.

Cũng theo chuyên gia này, việc các cơ quan lên tiếng để dập tắt tin đồn sau khi xuất hiện là điều cần thiết trước khi nó gây nên hậu quả xấu.

Nguồn: https://tongcucthuevietnam.com

Xem thêm bài viết khác: https://tongcucthuevietnam.com/ty-gia

20 COMMENTS

 1. Sao người dân ko tin nhà nước để hoàng mang mình là con dân chết cho đất nước con được sao re tin phản động thể nhỉ buồn thật Việt Nam muôn nam

 2. Có phước thì hưởng đi đừng nói xấu người Việt nam của chúng tôi đổi tiền thì sao ko ai cướp của ai hết chính người lên tiếng mới cướp tài sản của người khác

 3. Chế độ CS tai tiếng quá nhiều dân không còn tin tưởng, nên dân sống trong chế độ này luôn bất an và ám ảnh suốt 40 năm đã từng chứng kiến hàng ngày cướp nhà cướp đất tăng thuế đánh thuế vơ vét rất giỏi , vv và vv

 4. Thằng nguyen xuan ngu (nghia) lai tung tin VN đổi tiền lần này là 2 lần ,thằng ngu này muốn dân VN mất chí hướng để chống trung cộng ,nó là thằng nội gián của tàu cộng lộ mặt rồi

 5. ZTại sao năm 2016 – 2017 CSVN có kế hoạch đổi tiền?

  Hàng năm, CSVN loan tin tổng số tiền người Việt hải ngoại gửi vào trong nước với mục đích gia tăng tổng số tăng trưởng hàng năm để mượn tiền mới, trả nợ nợ cũ.
  Nếu kinh tế quốc gia có tăng trưởng hàng năm, sự mượn tiền từ ADB, WB, IMF së dễ dàng (và có thể nhiều hơn) để trả nợ cũ và điều hành quốc gia. Nếu khg trả được nợ cũ thì coi như vỡ nợ.

  Để phòng xa khg được mượn nợ mới, chính phủ đổi tiền với mục tiêu vơ vét của người dân để trả nợ hầu tránh khỏi sự vỡ nợ, khiến xụp đổ chế độ CSVN hiện tại… Do đó, CSVN có thể chuẩn bị sự đổi tiền trg trường hợp mượn nợ mới gặp khó khăn…

  Một trong những dự đấu tranh hữu hiệu là Cộng đồng hải ngoại phải tìm cách vô hiệu hoá với những ngân hàng nêu trên là số tiền người hải ngoại gửi vào trong nước, bằng cách chứng minh số tiền hàng chục tỉ mỹ kim mà CSVN loan báo nhận được từ nguời Viện hải ngoại, là khg có thực, thì CSVN sẽ gặp trở ngại mượn nợ mới cho năm này. Trorg trường hợp này, sự đổi tiền phải xảy ra vì CSVN cần tiền để trả nợ để tránh sự vỡ nợ

  Đặc biệt năm 2016, lợi tức từ đồng bằng sông cửu long và hải sản tại miền trung (Formosa) tệ hại, CSVN có thể sẽ gặp khó khăn khi mượn tiền vì kinh tế CSVN không tăng trưởng…, như vậy, sự đổi tiền có một xác xuất khá cao…
  Vài hàng, thêm ý kiến cho quí vị quan tâm đến đất nước

 6. bị bể rồi ..thì năm sau đổi thôi..lúc đó dân trở tay không kịp tha hồ mà cướp của dân lần nữa

 7. motlungudot chung no lam duoc gi cho viet nam😘😚😘😚😘😚
  🍸🍸🍸🍸🍸🍸
  Happy New Year

  #

 8. motlungudot chung no lam duoc gi cho viet nam😘😚😘😚😘😚
  🍸🍸🍸🍸🍸🍸
  Happy New Year

  #

 9. Đừng tin những gì CS nói mà hảy nhìn kỷ những gì CS làm! Đã bị lừa 40 năm hơn hởi dân miền Nam hảy thức tỉnh đòi lại quyền con người từ lũ CS bắc kỳ quỷ đỏ hèn với giặc ác với dân!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here