Tiêu tiền ngân sách: Việt Nam quốc gia chi tiêu ngân sách hoang phí nhất thế giới

20
54Tiêu tiền ngân sách: Việt Nam quốc gia chi tiêu ngân sách hoang phí nhất thế giới
Đại diện các cơ quan quốc tế cho Việt Nam vay tiền thì đi hạng phổ thông, tiết kiệm. Còn người đi vay tiền thì ngồi ghế hạng thương gia.
Bộ Tài Chính quy định cấp Thứ trưởng được đi máy bay hạng thương gia, bất kể chặng bay dài hay ngắn. Vì thế, khi đi máy bay từ Hà Nội vào TP HCM, thứ trưởng của chúng ta thì ngồi hạng thương gia, còn giám đốc Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế và các cơ quan của Liên Hợp Quốc thì lại đi hạng phổ thông hết cả. Vì Liên Hợp Quốc và rất nhiều nước quy định, đi máy bay quá 8 tiếng đồng hồ mới được đi hạng thương gia, bởi trong thời gian đó có thể ngủ để sáng hôm sau đến nơi có thể làm việc được, còn đi từ Hà Nội vào TP HCM thì không cần đi hạng thương gia.
Khi có người dân vẫn còn hỏi, ngân sách thì liên quan gì đến tôi, càng phải công khai cho họ được biết. Ngân sách nhà nước là đồng tiền do người dân, doanh nghiệp đóng góp, và tiền thu từ các tài sản chung của quốc gia. Ngân sách được chính quyền trung ương và địa phương sử dụng để đảm bảo an ninh, quốc phòng, các dịch vụ y tế, giáo dục, dịch vụ công cộng, kết cấu hạ tầng kỹ thuật,… trang trải những nhu cầu của người dân, phát triển đất nước. Chính quyền phải cân đối chi tiêu làm sao với đồng tiền ấy, đáp ứng nhu cầu của dân chúng ở mức tối ưu nhất có thể.
Và vì ngân sách là tiền của dân, nên người dân cần được biết tiền đó được chi tiêu thế nào. Muốn mọi người dân có ý thức đóng góp tích cực hơn cho ngân sách của quốc gia và bản thân những người sử dụng ngân sách cũng có ý thức trong việc tiết kiệm đồng tiền của nhân dân, chỉ có cách là phải công khai ngân sách cho tất cả mọi người đều được biết. Nhưng trong thực tế, việc công khai này ở nước ta còn rất hạn chế so với thế giới.
Tôi đã từng vào xem ngân sách của một số nước được công bố trên mạng. Ngân sách được Bộ Tài chính Thụy Điển công bố trên 2.000 trang, ghi rất chi tiết về các khoản chi tiêu như thế nào. Thủ tướng đi máy bay dân dụng đến họp ở nước ngoài, ở khách sạn nào, bao nhiêu tiền. Ông mời cơm ông thủ tướng nước nào, gồm mấy món, hết bao nhiêu tiền. Tất cả đều công khai để người dân, báo chí giám sát.
Không chỉ với ông thủ tướng Thụy Điển, họ quy định rất cụ thể đến từng bữa tiệc của chính phủ mà ngân sách được chi và chi bao nhiêu. Ngay cả Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển khi tiếp đoàn khách Việt Nam, muốn mời cà phê ông cũng phải tự bỏ tiền túi ra trả. Ông nói thẳng: “Tôi rất quý các bạn nhưng theo luật pháp nước tôi không cho phép tôi được mời các bạn ăn cơm, mong các bạn thứ lỗi”. Cũng ở nước này, một vị thứ trưởng đã phải từ chức vì bắt cơ quan của bộ ngoại giao chi một khoản không nằm trong quy định của ngân sách. Chỉ cần biên lai được công khai, lập tức vị này đã xin từ chức.
Còn ở Nhật Bản, Thủ tướng Nhật cũng không được chiêu đãi khách bằng rượu ngoại. Hay ở Mỹ, thủ tướng, hay tổng thống nếu nhận quà tặng, quà biếu từ trên 50 USD là phải khai báo, sau đó, phải được đánh giá, quà đó có vượt quá định mức quy định không. Nếu vượt quá quy định, quà tặng phải nộp về ngân sách hoặc đưa ra đấu giá. Dù là thủ tướng hay tổng thống, muốn có được món quà đó, ông ta phải tự bỏ tiền cá nhân để mua lại.
Số lượng trang công bố về quyết toán ngân sách, chi tiêu ngân sách của Bộ Tài chính ta so với số lượng trang của Bộ Tài chính Pháp, Thụy Điển hay Hàn Quốc thì còn cách biệt khá xa. Ví dụ, Bộ Tài chính Pháp là hơn 1.900 trang, của Thụy Điển là hơn 2.000 trang, của ta thì chắc chỉ khoảng vài chục trang gồm tổng thu, tổng chi, chi thường xuyên,chi trả nợ, chi đầu tư… Với thông tin tổng hợp đó, nếu ai muốn tìm hiểu, giám sát cũng chẳng có được cái gì cụ thể và không biết ai đã chi cái gì, hiệu quả ra sao.
Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://tongcucthuevietnam.com

Xem thêm bài viết khác: https://tongcucthuevietnam.com/ty-gia

20 COMMENTS

 1. Không có quốc gia nào chi tiêu ngân sách như chúng ta cả, nguồn thu thì hụt ra, thiếu vào, bớt bớt, xén xén.. Khi vào đến kho bạc thì chẳng còn bao nhiêu, nhưng khi chi ra lại một vòng như thế lặp lại. Nguồn thu đã thấp lại nuôi bộ máy quan chức khổng lồ, chỉ biết ăn bán và phá hoại, do đó chưa bao giờ nó có đủ tiền để chi cả và từ khi có thê vay mượn thì nó vay mượn tối đa, đặt định mức vay cho bằng đủ. Vay mượn, in ấn tiền, thu thuế phí cao khủng khiếp nhưng vẫn không đủ chi… Đó là vấn đề cân đối thù chi, còn chi thế nào thì chỉ có ông trời mới biết, chỉ biết rằng nó không đủ nuôi bộ máy và trả nợ, do vậy nó không có để dành cho đầu tư và phát triển, mà muốn PT phải đi vay, hiệu quả vay thế nào thì ai cũng đã rõ. Dự là tương lai rất khốc liệt!

 2. Công nhận là tham nhũng quá đáng. Làm quan là làm giàu nhanh nhất. Một lãnh đạo cấp cao một nhiệm kỳ có thể tham nhũng hàng nghìn tỷ. Trong khi đó nông dân đang phải ăn cơm mắm.

 3. Mình về quê ở Tư Nghĩa,Quảng Ngãi thấy làm đường bê tông nông thôn của chỉ 1 thôn thôi mà tên thầu đã tham ô bằng rút ruột công trình khoản một tỷ đồng,hỏi mấy em mình là cán bộ xã thôn,nó nói thằng này là của ông chủ tịch huyện,cứ 1 khối bê tông nó bớt 1 bao xi măng…Tôi gọi giám đốc công an tỉnh là em thân,nó bảo anh gởi thanh tra….
  Thôi đành vậy,tôi bỏ thêm 2 bao xi măng cho một khối bê tông xong con đường…Dân biết,dân không bàn,dân không được kiểm tra,cán bộ thôn bảo nộp tiền dân không nộp vậy mà chúng vẫn lãi.

 4. Chúng ăn không trừ thứ gì cho nên đất nước giàu có mà ngân sách trông rông no nước ngoài chồng chất ăn không nghĩ đến dân đến nước cũng cs mà tàu cộng giàu có ở vn tham nhũng khắp các bộ ngành chỗ nào lôi ra chuột bọ cứ hàng đàn có cả núi vàng biển tiền cho bọn thẩm nhuần đạo đức này cũng hết dân cũng chẳng có gì ngoài việc nộp thuế

 5. Chắc chắn hội nhập sâu thì việc.chi tiêu ngân sách hoang phí sẽ được khăc phục vì phải theo cái chung của văn minh thế giới.
  Hiện nay chi tiêu hoang phí là do ta chưa hiểu.hết. chỉ sợ các bạn nói mình kẹt không biêt đối ngoại

 6. Thật sốc với chi tiêu của lũ CSVN 'đầy tớ' của nhân dân Việt nam …chẳng ai được giám sát chúng cho nên mới vậy …

 7. Không nói láo, không tham nhũng, không ăn xài bừa bãi lảng phí ngân sách thì không là CS

 8. Ko biết tiền ngân sách cộng sản mang đi đâu.bảo hiểm thì nợ.mắc điện thì đóng tiền làm đường hạ cột.đừơng đi thì kêu dân đóng rồi vẫn thu phí đều đều.trường học thì đóng phí xây dựng năm nào cũng đóng.

 9. Đất nước nào có mỏ dầu thì người dân nước ₫ó có ₫ời sống sung túc là vì ₫ược chính phủ chi tiền hàng tháng cho tiêu dùng. Còn ở những nước XHCN có mỏ dầu thì không biết tiền bán dầu về tay ai và người dân không những không có lợi gì mà còn phải bỏ ra nhiều tiền hơn nước khác ₫ể mua về xử dụng

 10. Tôi thích phóng sự này nhất của kênh THỜI SỰ & GIẢI TRÍ.
  Phá nhà cũ, bán xe cũ cũng có hưởng đớp %
  Xây nhà mới, mua xe oto mới, mua máy móc cũng có đớp %
  Phá sản, đấu giá nhà, xưởng oto cũng có đớp %.
  Bất cứ cái gì cũng có chung chi hưởng đớp %

 11. Cái này đang nói đúng về Việt nam hiện tại ! Lòng tham con người…. đúng là vô đáy… thực ra Việt cũng có quy định về quà biếu tiếp khách đấy ạ. Như giá xe công được đi. Đi họp. Đi tiếp khách đều có quy định. Nhưng nói thật : là do làm ko nghiêm. Toàn tham ăn, tham xe đẹp, tham nhà lầu, cộng với tính vô giạ nên mới vậy. Toàn sửa hoá đơn để ăn bớt !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here