Tiết lộ mức tăng lương cho Chủ tịch nước, Thủ tướng Việt Nam (VOA)

19
26#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Với mức lương vừa được Quốc hội phê chuẩn tăng lên từ 1,25 – 1,3 triệu đồng/tháng, các chức vụ lãnh đạo cao nhất của Việt Nam như Chủ tịch nước, Thủ tướng chính phủ, Chủ tịch QH vào năm 2019 vẫn chưa đến 20 triệu đồng/tháng. Theo nhận xét của một nhà phân tích, mức lương này không thể giúp các quan chức có một cuộc sống “đàng hoàng” và ngăn họ khỏi tham nhũng.

Theo nghị quyết dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019, mức lương cơ sở của công chức, cán bộ nhà nước trong năm tới sẽ được tăng từ 1,39 triệu đồng/tháng lên 1,49 triệu đồng/tháng.

Như vậy, với hệ số lương 13, mức lương của Chủ tịch nước sẽ tăng 1,3 triệu đồng/tháng, lên thành 19.370.000 đồng/tháng (831,55 USD/tháng). Còn mức lương của Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội đều tăng 1,25 triệu đồng, lên mức 18.625.000 đồng/tháng (799,57 USD/tháng).

Theo tìm hiểu của VOA, mức lương của chức danh còn lại trong “tứ trụ” trước kia là chức Tổng bí thư cũng theo hệ số lương 13. Như vậy, khi kiêm nhiệm hai chức danh, Tổng bí thư-Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ được hưởng hai đầu lương cùng một lúc.

Tuy nhiên, theo nhận xét của một nhà phân tích chính trị, thời sự Việt Nam, TS. Nguyễn Quang A, thì “dẫu ông ấy có làm 2 chức vụ, 3 chức vụ đi nữa và hưởng thêm cả 3 khoản lương thì có lẽ ông ấy làm cả đời cũng khó mà mua nổi một cái nhà, chứ đừng nói là có một cuộc sống gọi là đường hoàng”.

Đề cập về khái niệm “lương lậu” vốn rất quen thuộc trong giới công chức Việt Nam, trong đó “lương” chỉ là phụ và “lậu” mới là chính, TS. Nguyễn Quang A nói với VOA rằng cho dù có tăng lương, nhưng mức lương chưa tới 1.000 USD/tháng của những người “to nhất nước” là con số “nực cười”.

Ông nói: “Tôi nghĩ nếu Việt Nam thực sự muốn chọn được người tài, muốn chống được tham nhũng, chắc chắn hệ thống lương [theo kiểu] giả vờ trả lương, giả vờ làm việc như thế này phải thay đổi”.

Theo ông, việc thay đổi hệ thống lương cho công chức cần phải được “cải tổ triệt để”, ít nhất là bằng hoặc gần bằng với hệ thống doanh nghiệp, thì lúc đó nó mới có thể trở thành một yếu tố giúp giảm bớt tham nhũng.

“Bởi vì hiện nay nói chung công chức Việt Nam muốn vào được một chức nho nhỏ ở cấp xã, huyện thôi cũng đã phải đút lót khá nhiều tiền. Mà với đồng lương ấy thì phải bao nhiêu năm làm việc, không ăn không xài gì cả thì may ra mới thu hồi được số vốn đầu tư như thế”, TS. Nguyễn Quang A nói với VOA.

Vào tháng 5 vừa qua, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương của Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ có bài viết đăng trên Dân Trí, nói rằng cải cách tiền lương là “một trong ba đề án quan trọng” được Ban chấp hành Trung ương Đảng thảo luận tại Hội nghị lần thứ 7.

Theo đó, Việt Nam sẽ tiếp tục điều chỉnh tăng mức lương cơ sở theo Nghị quyết của QH từ năm 2018 đến năm 2020. Đến năm 2021, tiền lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức sẽ bằng mức lương thấp nhất bình quân của khu vực doanh nghiệp.

Ngoài ra, theo thiết kế cơ cấu tiền lương mới của Nghị quyết 27 do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngày 21/5/2018, mức lương cơ bản sẽ chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương, trong khi các khoản phụ cấp chỉ được chiếm tối đa 30% tổng quỹ lương và một loạt phụ cấp sẽ bị bãi bỏ.

Hiện nay, mức lương công bố chính thức của các lãnh đạo Việt Nam đang thuộc hàng thấp nhất trong khu vực, chỉ khoảng 8.000 – 8.320 USD/năm, trong khi mức lương của chức vụ Thủ tướng ở Campuchia là 30.000 USD/năm, Thái Lan là 49.725 UDS/năm và Malaysia là 61.844 USD/năm.

Nguồn: https://tongcucthuevietnam.com

Xem thêm bài viết khác: https://tongcucthuevietnam.com/ty-gia

19 COMMENTS

 1. Mức lương ít lắm… Nhưng hổm có ông nào nghèo hết trơn… Từ " nhỏ " đến " bự "

 2. Vừa phải thì tôi cho đó là bổng lộc nhưng quá quắt thì xứng đáng lăng trì

 3. Bác nguyễn phú trọng tôn kính. Cháu ước mơ có một lần được gặp bác. Nhìn bác hiền hậu giống như ông nội của chác vậy. Ông xhaus đã mất gần 20 năm rồi .mỗi lần thấy bác giống như nhìn thấy ông nội còn sống vậy. Ưỡ mong 1 lần được gặp bác vậy là mãn nguyện rồi

 4. Vậy mà họ vẫn có đầy những mưu hèn kế bẩn để có thể chen chân vào những cái ghế đó . thậm chí không ngoại trừ cả việc dùng âm mưu ám hại nhau tới cùng . và nhất quyết không ai chịu kê khai tài sản minh bạch trước toàn dân

 5. Tôi cũng lương 20 triệu mà nghèo chả mua dk con mẹ gì, mua dk miếng đất trả mãi ko hết nợ, bọn nó thì tiêu ko hết,chak phải hỏi xem bọn nó tiết kiem thế nào

 6. Ông nguyễn phú trọng giữ 2 chức vụ thì ông ta có đc hưởng lương 2 chức vụ k hay là chỉ đc hưởng duy nhất 1 lương ?

 7. Nhiều Người Muốn Hỏi Vặn Nhưng Ko Giám Nói Phải Ko Ạ Cháu Nói Luôn Nha. Làm Gì Để Nhiều $$$$$$$$$$$$$$$$ Phải Ko Ạ

 8. Ai thấy tiền mà ko tham. Nên ta phải phòng ngừa trước. Mà phòng ngừa thì độc đảng làm sao chống đc. Tự biên tự diễn

 9. Tôi tin chắc một điều là nếu để ngồi vào vị trí đó nếu không lương thì rất nhiều người muốn ngồi

 10. 😳lương của thủ tướng chưa đến 20,000,000 một tháng, là chưa được 1000 dolla. Tôi ở mĩ là thợ xưa xe hơi lương trừ thuế rồi một tháng lãnh được 6000 dolla mang về

 11. Vơ vét chưa thỏa lòng sao? bây giờ còn đòi tăng luong ? Thứ đầy tớ nhân dân có một không hai tại VN!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here