Bật mí 3 các khoản giảm trừ thuế TNCN mới nhất 2020

3
612
[ Thuế TNCN] Các khoản giảm trừ khi tính thuế TNCN

Các khoản giảm trừ TNCN là các khoản được trừ vào thu nhập chịu thuế cá nhân của mỗi người trước khi xác định thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công. Có bao nhiêu khoản giảm trừ thuế TNCN? Các khoản giảm trừ thuế TNCN mới nhất có thay đổi gì không? Tất cả sẽ được chúng tôi sẽ bật mí ngay sau đây.

1. Các khoản giảm trừ thuế tncn – Giảm trừ gia cảnh

Đối với trường hợp cá nhân cư trú có thu nhập từ kinh doanh và từ tiền lương, tiền công thì sẽ được tính giảm trừ gia cảnh một lần vào tổng thu nhập. Giảm trừ gia cảnh là khoản tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế của cá nhân trước khi tính thuế đối với thu nhập là tiền lương, tiền công của cá nhân cư trú.

Giảm trừ gia cảnh
Giảm trừ gia cảnh

Các mức giảm trừ gia cảnh

 • Đối với người nộp thuế: Một tháng 9 triệu đồng. Một năm sẽ được giảm trừ 108 triệu đồng.
 • Đối với người phụ thuộc: Một tháng 3,6 triệu đồng..

Các quy định cần chú ý khi tính giảm trừ gia cảnh

Bản thân người nộp thuế sẽ được giảm trừ gia cảnh khi:

 • Khi người nộp thuế có nhiều nguồn thu nhập từ kinh doanh, tiền lương và tiền công thì tại một thời điểm nhất định (tính đủ theo tháng), người nộp thuế sẽ được lựa chọn tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại một nơi.
 • Cá nhân là người nước ngoài cư trú tại Việt Nam sẽ được tính giảm trừ gia cảnh cho chính mình từ tháng 01 hoặc từ tháng đến Việt Nam khi lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam đến tháng kết thúc hợp đồng lao động và rời khỏi Việt Nam trong năm tính thuế (tính đủ theo tháng).
 • Đối với những cá nhân trong năm tính thuế cá nhân chưa giảm trừ cho chính mình hoặc giảm trừ cho chính mình chưa đủ 12 tháng thì sẽ được giảm trừ đủ 12 tháng khi thực hiện quyết toán thuế theo quy định của Nhà nước.

Giảm trừ gia cảnh dành cho những người phụ thuộc:

 • Người nộp thuế sẽ được tính giảm trừ gia cảnh cho một người phụ thuộc khi người nộp thuế đăng ký thuế và được cấp mã số thuế.
 • Người nộp thuế đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc sẽ được cấp một mã số thuế cho người phụ thuộc và được tạm tính giảm trừ gia cảnh trong năm kể từ khi đăng ký.
Giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc
Giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc
 • Đối với những cá nhân nộp thuế chưa tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trong năm tính thuế thì sẽ được tính giảm trừ từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng khi cá nhân nộp thuế thực hiện quyết toán thuế và đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.
 • Một người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ vào một người nộp thuế một lần duy nhất trong năm tính thuế. Khi có nhiều người nộp thuế cho cùng một người phụ thuộc những người nộp thuế phải tự thỏa thuận với nhau để chọn ra được một người đăng ký giảm trừ gia cảnh cho một người nộp thuế.

2. Các khoản giảm trừ thuế TNCN như giảm trừ vào các khoản đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện

 • Các khoản đóng bảo hiểm: Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp.
 • Một vài khoản đóng vào quỹ hưu trí tự nguyện, mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện: Các mức đóng vào quỹ hưu trí tự nguyện và mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện được trừ khỏi thu nhập chịu thuế theo thực tế phát sinh nhưng tối đa không quá một triệu đồng/tháng (1.000.000đ/tháng) đối với người lao động tham gia các sản phẩm hưu trí tự nguyện theo những hướng dẫn của Bộ Tài chính gồm số tiền do người sử dụng lao động đóng cho người lao động lẫn số tiền do người lao động tự đóng (nếu có), áp dụng cho cả những cá nhân tham gia nhiều quỹ. Cần có bản chụp chứng từ nộp tiền (hoặc nộp phí) do quỹ hưu trí tự nguyện, doanh nghiệp bảo hiểm cấp để làm căn cứ xác định thu nhập được trừ.
Giảm trừ đối với các khoản bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện
Giảm trừ đối với các khoản bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện
 • Các cá nhân là người nước ngoài cư trú tại Việt Nam hoặc người Việt Nam là cá nhân cư trú nhưng làm việc tại nước ngoài và có nhiều nguồn thu nhập từ kinh doanh, tiền lương và tiền công ở nước ngoài có tham gia đóng những khoản bảo hiểm bắt buộc theo quy định của quốc gia – nơi cá nhân cư trú mang quốc tịch hoặc làm việc. Theo quy định của Nhà nước và pháp luật Việt Nam, các khoản bảo hiểm bắt buộc thường gặp là bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, ngoài ra, còn có các các khoản bảo hiểm bắt buộc khác (nếu có). Nếu cá nhân có tham gia các loại bảo hiểm này thì khi tính thuế thu nhập cá nhân, các cá nhân đó sẽ được trừ các khoản phí bảo hiểm đó vào thu nhập chịu thuế từ kinh doanh, tiền lương và tiền công.

Các cá nhân là người nước ngoài và người Việt Nam có tham gia đóng các khoản bảo hiểm nêu trên ở nước ngoài sẽ được tạm giảm trừ trực tiếp vào thu nhập để khấu trừ thuế trong năm (với điều kiện phải có chứng từ) và được tính theo số chính thức nếu cá nhân thực hiện quyết toán thuế theo quy định của Nhà nước. Những trường hợp không có chứng từ để tạm giảm trừ trong năm thì sẽ giảm trừ một lần khi quyết toán thuế.

 • Khoản đóng góp bảo hiểm, đóng góp vào quỹ hưu trí tự nguyện của năm nào thì sẽ được trừ vào thu nhập chịu thuế của năm đó.

3.Giảm trừ vào các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo và khuyến học

Giảm trừ đối với:

 • Các khoản chi đóng góp vào các tổ chức, các cơ sở chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người khuyết tật và người già không nơi nương tựa.
 • Các khoản chi đóng góp vào các quỹ từ thiện, các quỹ nhân đạo và quỹ khuyến học được tạo lập và hoạt động theo quy định tại Nghị định số 30/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của các quỹ xã hội và quỹ từ thiện. Các quỹ này phải hoạt động vì mục đích từ thiện, nhân đạo và khuyến học, tuyệt đối không nhằm mục đích lợi nhuận.
 • Các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học đóng góp vào năm nào sẽ được giảm trừ vào thu nhập của cá nhân chịu thuế tính theo năm tính thuế đó, nếu giảm trừ không hết sẽ không được tiếp tục trừ vào thu nhập chịu thuế của năm tiếp theo.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Mức giảm trừ tối đa không vượt quá thu nhập tính thuế từ kinh doanh, tiền lương và tiền công của năm tính thuế phát sinh đóng góp từ thiện nhân đạo, khuyến học.

Trên đây là tất cả các khoản giảm trừ thuế TNCN mới nhất theo quy định của Chính phủ. Mong rằng bạn đã có được câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất cho thắc mắc của bản thân.

3 COMMENTS

 1. Hi .M muốn hỏi bạn là trước đây m làm cty cũ m đã đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ thuế thu nhập cá nhân vậy khi đến cty mới m có phải làm lại đăng ký người phụ thuộc lại ko .M xin cảm ơn bạn nhé .

 2. Hi chị, chị có thể giải đáp giúp em thắc mắc là hiện tại tính đến tháng 8 tổng tiền lương thưởng của em đã quá 108tr/1 năm và công ty em có nói là em làm giảm trừ gia cảnh nhưng hiện tại em chư có vợ con, ba sinh năm 68 mẹ sinh năm 73 vẫn chưa hết tuổi lao động. Bạn em có khuyên là làm giảm trừ gia cảnh "bà nội" nhưng em có hỏi kế toán bên em nhưng kế toán bên em nói là không được, luật chỉ được là bố mẹ vợ con thôi. Theo chị em nên làm gì, và giảm trừ gia cảnh "bà nội" có được không ạ? Em cảm ơn chị.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here