Tác dụng của dha với sự phát triển của trẻ nhỏ

0
54
Bổ sung DHA ở trẻ em bao nhiêu là đủ?

Những năm đầu của trẻ là giai đoạn não bộ của trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Trong giai đoạn này, ba mẹ thường lựa chọn DHA để bổ sung và kích thích sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Vậy DHA có tác dụng gì đối với sự phát triển của trẻ nhỏ? Việc bổ sung đầy đủ DHA có thực sự mang lại lợi ích như mong đợi? Hãy cùng tham khảo bài viết sau ngay nhé.

👉👉👉 Bổ sung DHA cho bé như thế nào?

Tác dụng của dha với sự phát triển của trẻ nhỏ
Tác dụng của dha với sự phát triển của trẻ nhỏ

Việc bổ sung đầy đủ DHA cho trẻ sẽ đem lại lợi ích gì?

Như đã biết, DHA dường như là một dưỡng chất không thể thiếu trong quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên, DHA mang lại những lợi ích cụ thể gì thì không phải ai cũng biết. DHA mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của trẻ như sau:

Kích thích sự phát triển của não bộ

DHA là một trong những thành phần quan trọng của màng não. Hàm lượng DHA thấp sẽ làm tăng khả năng mắc các vấn đề về phát triển thần kinh ở trẻ. DHA cải thiện sự phát triển não bộ và tăng khả năng nhận thức ở trẻ em thông qua sữa, mẹ hoặc thực phẩm. Nhiều nghiên cứu cho thấy, thành tích học tập của những trẻ được bổ sung đầy đủ DHA cao hơn những đứa trẻ bình thường.

👉👉👉 Tìm hiểu thêm về DHA tại: https://fitobimbi.vn/cham-soc-tre/dha/

Hỗ trợ bảo vệ và tăng cường thị lực

DHA hỗ trợ bảo vệ và tăng cường thị lực cho trẻ
DHA hỗ trợ bảo vệ và tăng cường thị lực cho trẻ

DHA là thành phần quan trọng trong võng mạc trẻ. Trẻ cần được bổ sung DHA dồi dào để mắt hoạt động một cách tốt nhất. Ở trẻ thiếu DHA, võng mạc kém nhạy cảm với ánh sáng. Bổ sung DHA giúp cải thiện đáng kể các vấn đề về thị giác.

Việc bổ sung DHA giúp tối ưu các hoạt động lan truyền tín hiệu từ mắt đến não bộ. Lượng DHA vừa đủ sẽ hỗ trợ cải thiện các chức năng của thị giác. Với trẻ nhỏ, ở những tháng cuối kì mang thai và 6 tháng đầu rất cần DHA để phát triển võng mạc thị giác. 

DHA ảnh hưởng đến khả năng cảm nhận các chi tiết không gian và độ phân giải hình ảnh của mắt. Thị lực của trẻ tiếp tục phát triển trong những năm học trước tuổi đi học. Trẻ phát triển khả năng phối hợp tay, mắt và cơ thể. Những em bé không nhận đủ DHA trong thời kỳ mang thai có thị lực kém tối ưu. Những khác biệt này đặc biệt dễ nhận thấy ở trẻ sinh non.

DHA hỗ trợ tình trạng bệnh về tâm lý của trẻ

DHA là chất béo chiếm 60% thành phần màng não và dây thần kinh trong cơ thể. Đây là một thành phần cấu trúc quan trọng của mô não và màng tế bào thần kinh. Axit béo này có ảnh hưởng rất lớn đến não bộ đang phát triển. Việc thiếu DHA có thể làm giảm tinh thần và trí tuệ của trẻ.

Trẻ không nhận được DHA từ mẹ trong giai đoạn phát triển trí não nhanh nhất là ba tháng cuối của thai kỳ sẽ gặp các vấn đề về tâm lý, thần kinh như tự kỷ, ADHD,…Ngay trong những ngày đầu phát hiện trẻ bị các tình trạng trên, ba mẹ nên bổ sung ngay lượng DHA cần thiết để tình trạng bệnh không xấu hơn. 

Vai trò của DHA đối với nhiễm trùng đường hô hấp

Những nghiên cứu gần đây đã chỉ rõ những tác động của việc bổ sung DHA đến việc giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ. Những trẻ được bổ sung DHA ngay từ nhỏ có tỷ lệ mắc các bệnh hô hấp thấp hơn trẻ bình thường. Ngoài ra, bổ sung DHA còn giúp làm giảm các triệu chứng hen suyễn, cổ khò khè,…Trẻ em từ 18 đến 36 tháng tuổi được bổ sung đầy đủ DHA có tỷ lệ mắc bệnh hô hấp thấp hơn so với những trẻ không bổ sung DHA.

Tác dụng của DHA đối với các dấu hiệu viêm

DHA có tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Tăng lượng DHA có thể giúp bù đắp lượng dư thừa chất béo omega-6 gây viêm, điển hình trong chế độ ăn phương Tây nhiều dầu đậu nành và ngô. Những đứa trẻ bị nhiễm trùng máu sau phẫu thuật cần được bổ sung 100 mg DHA trong 14 ngày. DHA thường được dùng trong giai đoạn nhiễm trùng cấp tính để bảo vệ sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Bổ sung DHA ở trẻ em bao nhiêu là đủ?

Bổ sung DHA ở trẻ em bao nhiêu là đủ?
Bổ sung DHA ở trẻ em bao nhiêu là đủ?

Lượng DHA ở trẻ từ 1 – 6 tuổi thường thấp hơn lượng DHA ở trẻ sơ sinh. Nguồn bổ sung DHA chủ yếu là từ chế độ ăn uống hằng ngày. Mặc dù chưa có bất kỳ hướng dẫn cụ thể nào về việc bổ sung DHA hàng ngày cho trẻ em. Nhưng hiện nay, các chuyên gia vẫn khuyến cáo ba mẹ nên chủ động bổ sung DHA cho trẻ với hàm lượng vừa đủ. 

Trẻ em từ 6 tuổi trở lên, nên được bổ sung khoảng 15 miligam DHA mỗi ngày cho mỗi pound trọng lượng cơ thể. Tùy vào cân nặng và sức khỏe của trẻ mà ba mẹ có thể điều chỉnh hàm lượng này sao cho hợp lý. Nhiều nghiên cứu đã xem xét các tác động của việc bổ sung DHA đối với sự phát triển của trẻ. Bổ sung DHA đã được chứng minh là cải thiện nhận thức và hành vi ở trẻ em, nhưng liều lượng tối ưu của DHA cho trẻ khỏe mạnh vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, các chuyên gia tại NIH đã khuyến cáo nên bổ sung 220 mg DHA mỗi ngày cho trẻ em và người lớn khỏe mạnh.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về tác dụng của DHA mà cha mẹ cần biết. Việc bổ sung DHA là rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Do đó, ba mẹ nên bổ sung hàm lượng này một cách hợp lý để trẻ phát triển một cách toàn diện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here