Phản ứng xung quanh dự luật tăng thuế

1
54Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Sau hàng loạt động thái tăng thuế đất phi nông nghiệp, tại buổi họp báo chiều 15 tháng 8, Bộ Tài chính Việt Nam đề xuất tăng mức thuế giá trị gia tăng (VAT) 2% trên hàng hóa vào đầu năm 2019 và tăng 4 loại thuế khác gồm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và thuế tài nguyên. Điều này cũng đồng nghĩa với việc đến đầu năm 2019, sức mua trên thị trường Việt Nam có nguy cơ giảm bởi khả năng mua của nhiều người bị co cụm, tất cả các loại mặt hàng đồng loạt tăng giá. Nếu như mức thuế tăng nhưng mọi khoản thu nhập không có gì thay đổi thì chắc chắn đời sống người dân sẽ khó khăn hơn.

Ông Đỗ Minh Tiến, Phó Tổng Giám đốc tập đoàn kinh tế Hùng Đại Dương, thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ với VOA…

Ông Lê Đại Hoài, nông dân ở Duy Xuyên, Quảng Nam, chia sẻ với VOA…

Trong trường hợp thuế giá trị gia tăng tăng 2%, cũng đồng nghĩa với việc mua mỗi sản phẩm trên thị trường trị giá 100 đồng, người mua phải mất hết 12 đồng thuế giá trị gia tăng so với 10 đồng hiện nay; Thuế tiêu thụ đặc biệt, dành cho các loại nước uống giải khát ngoại trừ sữa và nước trái cây nguyên chất thì phải đóng thuế từ 10% lên 20%, riêng thuốc lá, mức thuế phụ thuộc vào từng nhãn hàng khác nhau; Các loại thuế khác gồm thuế tài nguyên, thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân. Trường hợp sử dụng các nguồn nước thiên nhiên cũng sẽ xem xét đánh thuế, thuế trúng số độc đắc có thể tăng 30% trên tổng giá trị tiền thưởng, mức hiện tại là 10%, thuế các doanh nghiệp và các nhóm ngành nghề có thu nhập cao cũng sẽ tăng.

Ông Đỗ Minh Tiến, Phó Tổng Giám đốc tập đoàn kinh tế Hùng Đại Dương, thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ với VOA…

Ông Nguyễn Văn Vinh, chủ vựa trái cây ở Hoài Nhơn, Bình Định, chia sẻ với VOA…

Ông Lê Đại Hoài, nông dân ở Duy Xuyên, Quảng Nam, chia sẻ với VOA…

Có thể nói rằng nếu chính sách thuế mới do Bộ Tài chính Việt Nam thực hiện đúng như dự tính vào năm 2019 thì điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân Việt Nam. Và hầu như toàn bộ các hệ thống cơ quan từ nhà nước đến tư nhân và ngay cả những hộ nghèo cũng bị ảnh hưởng không nhỏ bởi chính sách thuế mới này. Vì trong các danh mục hàng hóa tại Việt Nam, khó có loại hàng nào thoát khỏi thuế giá trị gia tăng. Đời sống người nghèo sẽ khốn khổ hơn vì chính sách thuế mới.

Nguồn: https://tongcucthuevietnam.com

Xem thêm bài viết khác: https://tongcucthuevietnam.com/huong-dan

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here