Những lưu ý khi chọn mua bát hương gia tiên cho bàn thờ tổ

0
62
Cần lưu ý gì khi chọn mua bát hương gia tiên cho bàn thờ tổ?

Bát hương là thành phần cơ bản nhất trong gian thờ theo tín ngưỡng truyền thống của người Việt Nam. Việc chọn bát hương gia tiên chuẩn, đẹp mắt, độ bền cao là cách để con cháu thể hiện sự thành kính đối với các bậc tiền nhân, gửi gắm những mong ước về sự trường tồn và thịnh vượng của dòng họ. Làm sao để chọn được bát hương gia tiên chính xác cho bàn thờ tổ? Băn khoăn rất chính đáng này có thể được làm rõ chỉ với một vài yếu tố cơ bản, không hề phức tạp như ta tưởng.

Cần lưu ý gì khi chọn mua bát hương gia tiên cho bàn thờ tổ?
Cần lưu ý gì khi chọn mua bát hương gia tiên cho bàn thờ tổ?

Một bàn thờ cần có mấy bát hương gia tiên?

Đối với các hộ gia đình trong thành phố, các gia đình hiện đại ít hiểu biết về văn hoá Việt, một bát hương đã là đủ dùng cho việc thờ cúng. Tuy nhiên, quan niệm này không thể áp dụng cho những bàn thờ gia tiên nhà thờ tổ với truyền thống gia tộc sâu dày.

Một bộ ba bát hương gia tiên đúng chuẩn từ làng gốm Chu Đậu

Theo như các nhà nghiên cứu cũng như các bô lão có kinh nghiệm thờ cúng đúng chuẩn, một bàn thờ tổ cần phải có ba bát hương gia tiên bao gồm:

  • Bát hương thờ Thần linh.
  • Bát hương thờ bà Cô.
  • Bát hương thờ ông Mãnh.

Trong đó, các kích thước bát hương cũng sẽ có sự chênh lệch to nhỏ khác nhau. Thông thường, bát hương gia tiên thờ Thần linh sẽ có kích thước to hơn bát hương bà Cô và bát hương ông Mãnh.

Cách chọn mua bát hương gia tiên chất lượng cao

Để có thể chọn được bát hương gia tiên chất lượng cao, có ba tiêu chí mà người tiêu dùng cần thoả mãn.

Chọn bát hương gia tiên theo chất liệu

Yêu cầu đầu tiên dành cho một bát hương tốt tất nhiên là độ bền. Muốn như vậy, đầu tiên ta nên chọn bát hương gia tiên theo chất liệu. Bát hương có thể được chế tác từ gỗ, từ kim loại với nhiều mẫu mã phong phú. Tuy nhiên, được ưa chuộng hơn cả là bát hương gia tiên chất liệu gốm sứ.

Sở dĩ bát hương gia tiên gốm sứ có sức hút là vì độ bền cao, chịu được nhiệt, không sợ mối mọt, không rỉ sét. Ngoài ra, kỹ thuật thủ công trong ngành gốm Việt Nam tại các làng gốm Bát Tràng, Chu Đậu cũng cho ra đời nhiều mẫu mã bát hương đẹp mắt, đậm chất nghệ thuật, có giá trị truyền đời thành của gia bảo trong dòng họ.

Chọn bát hương gia tiên theo kích thước  

Tùy vào kích thước ban của gian thờ, người tiêu dùng có thể cân nhắc các kích thước bát hương như:

  • Loại nhỏ đường kính 18cm – 20cm – 22cm.
  • Loại trung bình với đường kính 24cm hoặc 26cm.
  • Loại lớn có đường kính 28cm trở lên.

Một số gia tộc chuộng phong thuỷ còn đo đạc cả kích thước lỗ ban để đảm bảo bát hương gia tiên đem lại may mắn cho các thành viên gia đình.

Chọn bát hương gia tiên theo luật ngũ hành

Bát hương gia tiên cần phải tuân theo luật ngũ hành để đảm bảo thuận hoà với đất trời, làm đẹp lòng thần Phật và tổ tiên, giúp đỡ con cháu làm ăn thuận buồm xuôi gió đem lại sự thịnh vượng ngàn năm.

Bát hương gia tiên tốt còn phải tuân theo quy luật ngũ hành, hợp mệnh gia chủ

Luật ngũ hành trong việc chọn bát hương thể hiện thông qua màu sắc phù hợp với các mệnh Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ của gia chủ. Ví dụ: mệnh Kim nên chọn bát hương vàng hoặc trắng trong khi mệnh Mộc nêu ưu tiên các màu vàng, nâu…

Kết luận

Việc chọn bát hương gia tiên có thể phức tạp hơn nữa, tuỳ thuộc vào mức độ “tín” của mỗi gia đình. Các yếu tố khác như mức giá, xuất xứ, thủ công cũng là điều mà chúng ta nên cân nhắc khi chọn mua bát hương gia tiên. Rất mong trong phạm vi bài viêt giới hạn, độc giả đã trang bị được thêm một số thông tin hữu ích về việc chọn bát hương gia tiên phù hợp với gia đình.

Xem thêm: https://decopro.vn/binh-hut-tai-loc/

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here