Những điều cần biết về chứng khoán phái sinh – Phần 1

2
36Nhằm nâng cao vai trò, vị thế của thị trường chứng khoán và có thêm công cụ phòng ngừa rủi ro, trên cơ sở đó, thị trường chứng khoán phái sinh đã được đưa vào vận hành.
Tuy nhiên, thị trường chứng khoán phái sinh là gì thì vẫn còn mới mẻ đối với đa phần các Trader mới, vì vậy trong video ngày hôm nay, LiteForex xin giới thiệu đến các bạn những nội dung có liên quan đến thị trường chứng khoán phái sinh, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.
Trong các thị trường tài sản, việc mua bán đòi hỏi hàng hoá hoặc chứng khoán phải được giao ngay lập tức hoặc là giao ngay sau đó.
Việc thanh toán cũng được thực hiện tức thời hay thỉnh thoảng có trường hợp sử dụng một số thoả thuận tín dụng. Đối với những đặc điểm như vậy, chúng ta thường gọi là thị trường tiền mặt hoặc là thị trường giao ngay. Theo đó, doanh số được thực hiện, các khoản thanh toán được hoàn trả và hàng hoá, chứng khoán thì được giao nhận đúng thời hạn.
Trong tình huống khác, hàng hoá hay chứng khoán vẫn được giao nhận vào một ngày sau đó, nhưng lại có các thoả thuận giữa người bán, người mua, theo đó, hai bên có quyền được chọn là bán hay mua theo thỏa thuận này, nghiệp vụ này được thực hiện trong thị trường phái sinh.
Thị trường phái sinh là thị trường dành cho các công cụ tài chính phái sinh, những công cụ mang tính hợp đồng, và giống như tất cả hợp đồng, chúng được thoả thuận giữa hai bên, người mua và người bán, trong đó mỗi bên sẽ thực hiện nghĩa vụ gì đó cho bên kia. Các hợp đồng này có giá cả, người mua sẽ cố gắng mua với giá rẻ và người bán sẽ cố gắng bán với giá cao nhất.
Thị trường chứng khoán phái sinh là thị trường phát hành và là nơi diễn ra các hoạt động mua đi bán lại các loại sản phẩm tài chính phái sinh như: Quyền mua cổ phiếu, Chứng quyền, Hợp đồng kỳ hạn, Hợp đồng hoán đổi..v..v.
Các nhà đầu tư sử dụng nghiệp vụ phái sinh để giảm thiểu hoặc loại bỏ rủi ro bởi họ luôn phải đối mặt với những rủi ro về biến động giá cả từ các sản phẩm. Những nhà đầu cơ sử dụng nghiệp vụ này như một đòn bẩy đặc biệt và với tâm lí là muốn đánh cuộc trên những biến động giá cả của sản phẩm.
Còn đối với những người cơ lợi tức là những người thực hiện lợi nhuận mà không có rủi ro, họ sử dụng nghiệp vụ này thường rất hiệu quả để hưởng chênh lệch giá.
Các nghiệp vụ chứng khoán phái sinh đều mang lại lợi ích cho các thành viên, chính vì vậy trên thị trường tài chính quốc tế, nghiệp vụ này đã phát triển rất mạnh và thị trường phái sinh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống tài chính toàn cầu.
Công cụ tài chính phái sinh có nhiều mục tiêu khác nhau như phân tán rủi ro, bảo vệ lợi nhuận hoặc tạo ra lợi nhuận. Giá trị của công cụ phái sinh bắt nguồn từ một số công cụ cơ sở khác như tỉ giá, trị giá cổ phiếu, trái phiếu, chỉ số chứng khoán, lãi suất.
Công cụ tài chính phái sinh xuất hiện lần đầu tiên nhằm giảm thiểu hoặc loại bỏ hoàn toàn rủi ro, trong đó thường được sử dụng nhiều nhất là hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai, quyền chọn và hợp đồng hoán đổi. Những công cụ trên sẽ là đòn bẩy, làm tăng nhiều lần giá trị các đối tượng đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu hoặc để đảm bảo rằng nếu giá của cổ phiếu, trái phiếu có thay đổi bao nhiêu thì giá của các công cụ phái sinh vẫn sẽ được duy trì ở mức ban đầu.
Chứng khoán phái sinh được tạo lập dựa trên một chứng khoán gốc. Giá trị của phái sinh được xác định dựa trên những sự kiện biến động về giá trong tương lai của chứng khoán cơ sở.
Hoạt động của thị trường phái sinh góp phần làm tăng tính thanh khoản của các loại chứng khoán trên thị trường tài chính. Những nhà đầu tư có thể tìm kiếm lợi nhuận thông qua các giao dịch phái sinh mà không cần phải thực hiện mua bán chứng khoán thực tế. Chứng khoán phái sinh làm tăng số lượng hàng hoá trên thị trường tài chính.
Giao dịch chứng khoán phái sinh góp phần giảm chi phí giao dịch, hạn chế rủi ro để từ đó, tạo nên những lợi ích thiết thực cho các chủ thể tham gia, góp phần ổn định và phát triển thị trường tài chính.

Nguồn: https://tongcucthuevietnam.com

Xem thêm bài viết khác: https://tongcucthuevietnam.com/kien-thuc

2 COMMENTS

  1. https://vn.investing.com/ , trang của Israel có phiên bản tiếng Việt, dữ liệu tài chính thời gian thực chính xác, rất hữu ích, mọi người tham khảo xem sao nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here