Người em trai quyền lực của thứ trưởng Kim Thoa tại Nhựa Rạng Đông

0
49Ngoài ông Hồ Quỳnh Hưng đang là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Bóng đèn Điện Quang thì Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa còn một người em trai khác là ông Hồ Đức Lam, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa và đang là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Nhựa Rạng Đông.

Qua tìm hiểu thì bản thân Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cũng là một cổ đông của doanh nghiệp này, trong khi đó, ông Hồ Đức Lam (em trai ruột của nữ Thứ trưởng) là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Nhựa Rạng Đông.

Theo báo cáo quản trị công ty năm 2016 của Nhựa Rạng Đông, tính đến cuối năm 2016, ông Hồ Đức Lam – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty vẫn đang là cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp này với sở hữu 14.657.753 cổ phiếu, chiếm 64,15% vốn điều lệ.

Với tỷ lệ sở hữu này, ông Hồ Đức Lam có quyền chi phối các hoạt động của Nhựa Rạng Đông.

Trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2015, Hội đồng quản trị của công ty này đã trình và ĐHĐCĐ cũng đã thông qua việc để ông Lam sở hữu tối đa 65% số cổ phần phổ thông có quyền biểu quyết mà không phải thực hiện chào mua công khai.

Người thân trong gia đình ông Lam là ông Hồ Đức Dũng (con đẻ) sở hữu 7.973 cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 0,03% vốn RDP, Hồ Hoàng Mai (con đẻ) sở hữu 2.000 cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 0,01% vốn RDP.

Chị ruột của ông Lam – bà Hồ Thị Kim Thoa cũng là một trong những cổ đông của doanh nghiệp này mặc dù tỷ lệ sở hữu khiêm tốn, chỉ ở mức 7.919 cổ phiếu, tương ứng 0,03% vốn điều lệ Nhựa Rạng Đông.

Nói cách khác, dù đang theo đuổi con đường chính trị, song Thứ trưởng Thoa vẫn đang hưởng những quyền lợi trực tiếp và gián tiếp thông qua việc sở hữu cổ phần (của cá nhân và người thân) tại hai doanh nghiệp: Bóng đèn Điện Quang và Nhựa Rạng Đông.

Sau 2 phiên liên tục rớt giá và kịp “cầm máu” tại phiên giao dịch 6/7, hiện tại, cổ phiếu RDP đang có mức giá 18.800 đồng/cổ phiếu. Tại mức giá này, tài sản cổ phiếu của ông Hồ Đức Lam tại Nhựa Rạng Đông đạt hơn 275,5 tỷ đồng.

Nguồn: https://tongcucthuevietnam.com

Xem thêm bài viết khác: https://tongcucthuevietnam.com/chung-khoan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here