Mưu Đồ của Nguyễn Xuân Phúc Đẩy số liệu GDP cao ngất, Trong khi kinh tế phát triển âm !

22
53Mưu đồ của Nguyễn Xuân Phúc trong cách tính mới GDP, từ phát triển âm lên trên 7% là gì ?
Thời ‘phá chưa từng có’ chưa hề dừng lại

Sau đời thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bị xem là ‘ăn ốc’ và ‘phá chưa từng có’, chính phủ ‘đổ vỏ’ Nguyễn Xuân Phúc vừa phải cắm mặt trả nợ cho đời chính phủ trước, nhưng cũng không quên ‘kiến tạo’ những chiêu thức mới để vay nợ thêm nhằm làm giàu cho các nhóm lợi ích giao thông, khiến núi nợ công ngày càng chồng chất lên bờ vai dân tộc chỉ còn giơ xương.

Một trong những thủ đoạn như thế đã lộ diện: vào năm 2018 và 2019, Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp chỉ đạo Tổng cục Thống kê ‘tính lại GDP’ và từ đó ‘lòi’ thêm đến 76.000 doanh nghiệp, do đó đã làm cho mỗi đầu người dân Việt bỗng nhiên có thêm 400 USD, còn GDP được tăng đến 30%.

Theo Luật về Nợ công, tỷ lệ nợ công quốc gia được tính theo công thức: nợ công/GDP. Mẫu số GDP càng lớn thì tỷ lệ nợ công càng nhỏ và do đó càng làm cho tình trạng vay nợ (vay trong nước và vay nước ngoài) của Chính phủ lẫn các doanh nghiệp “an toàn” hơn, đồng thời có thêm lý do để Chính phủ báo cáo và công bố về thành tích “bảo đảm an toàn nợ công” của mình.

Thủ pháp kinh tế – chính trị quá sức đơn giản là chỉ cần làm vài phép tính, cộng thêm 30% phần kinh tế phi chính thức vào GDP thì ngay lập tức tỷ lệ nợ công sẽ giảm đến 15%, tức chỉ còn khoảng 50% GDP, trở thành một con số còn bóng lộn hơn cả báo cáo nợ công “chỉ có 55% GDP” thời Nguyễn Tấn Dũng.

Khi đó, các tập đoàn và doanh nghiệp nhà nước cùng Chính phủ sẽ tha hồ vay được ít ra 15% GDP nữa, tương đương khoảng 30 tỷ USD, chẳng hạn “phục vụ dự án trọng điểm sân bay Long Thành và đường bộ cao tốc Bắc Nam”. Hai dự án này lần lượt chiếm vốn đầu tư là 16 tỷ USD và hơn 15 tỷ USD, cộng lại xấp xỉ với “quota” 30 tỷ USD mà Chính phủ có thể vay trực tiếp hoặc bảo lãnh vay nếu thành công trong việc “tính lại GDP”. Đó là chưa kể đến dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam mà Bộ GTVT đã ‘vẽ’ đến 58 tỷ USD… Cơ hội để các nhóm lợi ích “ăn tàn phá hại” vốn ODA và những nguồn vốn vay khác sẽ lại mở ra không khác gì thời Nguyễn Tấn Dũng.

Nếu kịch bản “tính lại GDP” thành công theo “yêu cầu đặc biệt” của Thủ tướng Phúc, gần 100 triệu dân Việt sẽ càng có cơ hội đội thêm gánh nặng nợ nần ngập đầu cho hiện tại và cho rất nhiều đời con cháu mai sau.

Nhưng còn quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia – vẫn thường được chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tự hào lên đến hơn 70 tỷ USD? Tại sao chính phủ không dùng quỹ này để trả nợ nước ngoài?

Núi nợ đang lao đến kỳ đáo hạn

Ngay cả kho dự trữ ngoại hối quốc gia hơn bảy chục tỷ USD cũng chỉ là một khái niệm tạm bợ về mặt an toàn ngoại thương, vì chỉ đáp ứng cho tiêu chí tối thiểu ba tháng nhập khẩu, trong khi còn phải chi trả nợ nước ngoài và chi dùng cho đội ngũ gần 3 triệu công chức viên chức hành chính với ít ra 30% trong số đó là ăn không ngồi rồi và ‘hành là chính’.

Nhưng lại chẳng có gì chắc chắn và minh chứng cho báo cáo tô hồng của chính phủ về con số trên 70 tỷ USD trên, bởi cho tới nay, Ngân hàng Nhà nước trước sau vẫn chỉ thông tin duy nhất con số này mà không minh bạch bất kỳ chi tiết nào về cơ cấu của quỹ dự trữ ngoại hối (bao nhiêu phần trăm là USD, vàng và ngoại tệ chuyển đổi được (SDR)). Cũng bởi thế, con số hơn 70 tỷ USD của quỹ này vẫn bị nghi ngờ rất lớn là ‘số ma’, còn thực tế ngoại tệ trong quỹ thấp hơn nhiều.

Về thực chất, ngân sách Việt Nam đang thiếu tiền nghiêm trọng, đặc biệt là thiếu tiền để trả các khoản nợ gốc và lãi nước ngoài lên đến hàng chục tỷ USD mỗi năm, và nhiều khoản nợ đang lao đến kỳ đáo hạn vào những năm 2020 và 2021, bất chấp Nhà máy In tiền quốc gia thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã rất thường báo lãi lớn trong hơn một thập kỷ và qua do… in tiền ồ ạt.
Like & Subscribe & Share Hãy bấm vào hình cái chuông 🔕 để nhận được thông báo khi có video mới

Hãy nhấn nút Đăng Ký (Subscribe) để nhận những Video mới nhất của chúng tôi, nhấn Like để ủng hộ tác giả và phát triển kênh. Chúng tôi vô cùng biết ơn việc làm đó của các bạn!
#trelangtv #tintuc #youtube

Nguồn: https://tongcucthuevietnam.com

Xem thêm bài viết khác: https://tongcucthuevietnam.com/ty-gia

22 COMMENTS

 1. toicung tuyen bokinh te viet nam co ai tinh gdp khong amphat khong khong con thieu no cong khong chi mot phuc toi soa nocong chodat nuoc quocgia viet namkhong

 2. toi cung moi nguoi cung muon dup dat nuocviet nam nam cua dat nuoc di len nhung khong phai luc luc

 3. tien trong gdpkinh te viet nam tai saophainocong cham hoi gdpkinh viet nam theotoi viet namvoi nen kinh dung nhat nuoc the gioi day vay moi nguoi lanh dao lamthe nao mongt quocgiadat nuocviet namkhong thieu hut gdp ma gdp tang nhat tgdhe chu anh dao nao co the biet hieu dieu nay cua gt nodp khong co no cong ma

 4. quoc gia dat nuoc tinh dgp la gi khong dolo doky thuat naocca oday madolanh dao thieu yeu kem voiacuadat nuoc kinh nghiem trong thuong truong kinh te gdp cuaquoc gia dat nuoc moi lanh dao mot quoc gianh dao cua mot dat nuoc thamnhung voi dai an cuadat nuoc tung dau nguoi cua lanh dhu haao gdp nao co the tang cao bat noiday duoc chu ha

 5. tai sao chinh phu viet nam nuadat nuooi gdp viet namtang cao voimuc co tiem nang deu la da doi neu viet nam kinh gdp tang manh voi nen kinh te quoc gia toi hoitai sao chinh phu lai di sin vay tien nocong cua the gioi baonhieu dotoi cung khong nhamdedu hieu gdproi chu

 6. Bọn tàu mới khai gian kinh tế vẫn tăng trưởng bình, và lũ súc sinh csvn cũng đi theo .. Cha con của lũ súc sanh cộng sản này sẽ chết chung một hố chôn.

 7. CỨ ĐEM VẠCH RA …
  Những điều xấu ác lừa bịp của cs ..Có người nghe và có người chưa nghe ..Vì tin tức trong ngày quá nhiều…NÓI LẠI SAU ĐÂU
  Còn trở lại : Thủ chó Xuân Phức
  NÃO BÒ …ÓC CHÓ…ĐÂU LÀ NGƯỜI..NÊN NÓ ĐÂU BIẾT NÓI GÌ THẬT ..LŨ CS & ĐẢNG SÚC VẬT …CHẾT ĐI CHO SẠCH ĐẤT

 8. Sai số bội số (x1.000) ? . Toàn những người say rượu liên miên phải làm toán! Thật tài tình và trí tuệ!?

 9. Đung không sai lời tống thống thiệu hãy nhìn và nghe bọn cs ngáo làm thì thấy chúng sạo từ ngày chúng cướp chính quyền

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here