Lời Chia Sẻ "Chảy Nước Mắt" Của Tài Xế Grab Khiến Cán Bộ Thuế "Chết Lặng" – Việt Nam 247

47
53Lời Chia Sẻ Chảy Nước Mắt Của Tài Xế Grab Khiến Cán Bộ Thuế “Chết Lặng” – Việt Nam 247
Theo quy định, những tài xế Grab chạy xe hai bánh có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm phải đóng 4,5% tiền thuế GTGT và thuế TNCN. Tuy nhiên, khi hãng Grab tiến hành thu hộ đối tác thì tài xế đã phản ứng.
Những ngày gần đây, nhiều tài xế Grab hai bánh (GrabBike và GrabExpress) đã tập trung, tỏ thái độ phản đối với việc Cục Thuế TPHCM tiến hành thu thuế đối với tài xế.
Theo Cục Thuế TPHCM, các cá nhân tham gia mô hình hoạt động của GrabBike và GrabExpress được Grab chia doanh thu theo thỏa thuận trên 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế GTGT và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo tỉ lệ % trên doanh thu.
Cụ thể, tỉ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu chịu thuế GTGT là 3%. Tỉ lệ để tính thuế TNCN trên doanh thu chịu thuế TNCN là 1,5%.
“Các cá nhân có doanh thu được chia trên 100 triệu đồng/năm thì công ty (Grab) có trách nhiệm khai thuế và nộp thuế thay cho cá nhân theo quy định nêu trên”, văn bản của Cục Thuế TPHCM nêu rõ.
Mặc dù Cục Thuế TPHCM đã nêu khá rõ các quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 2 Thông tư số 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính để doanh nghiệp và người lao động hiểu rõ, thế nhưng, các tài xế vẫn phản đối mạnh mẽ chính sách này.
Trước tình hình trên, chiều 6/9, Cục Thuế TPHCM đã có buổi gặp gỡ, giải đáp thắc mắc về nghĩa vụ thuế 2019 dành cho đối tác Grab hai bánh. Hàng trăm đối tác của hãng Grab đã có mặt để nêu lên những ý kiến của mình.
Tài xế Phạm Mi Sên cho biết, cần phải xem xét vấn đề “định danh” cho công việc vận chuyển hành khách, hàng hóa của tài xế Grab hai bánh, bởi tài xế đi xe hai bánh đang được định danh tương đồng với các phương tiện vận chuyển khác như taxi, xe buýt, xe tải…để áp dụng chung một biểu thuế là chưa hợp lý.
“Điều kiện làm việc của chúng tôi khắc nghiện hơn các loại phương tiện khác. Chúng tôi tiếp xúc trực tiếp với ô nhiễm môi trường, khói, bụi, tiếng ồn… Chúng tôi phải đối mặt với nguy cơ tai nạn cao hơn, phương tiện kém an toàn hơn, khả năng bị cướp giật và trấn lột tài sản cao hơn”, tài xế Sên nói.
Cũng theo tài xế Sên, loại hình vận chuyển bằng xe hai bánh đã có từ rất lâu nhưng chưa từng được xếp vào đối tượng chịu thuế. Đây là loại hình vận tải đặc thù, đòi hỏi phải có những điều khoản phù hợp, không thể đánh đồng với những loại hình vận chuyển khác.
“Tôi thử hỏi, các cơ quan Nhà nước đã thu được đồng tiền thuế nào từ các anh chạy xe ôm truyền thống chưa? Tuy nhiên, chúng tôi sẽ nộp thuế theo quy định, bởi đó là nghĩa vụ công dân nhưng chúng tôi mong muốn mức thuế đó phải phù hợp, không nên đánh đồng với những loại phương tiện khác. Chúng tôi đề xuất nâng mức thu nhập phải chịu thuế lên 150 triệu đồng/năm và tiếp tục xem xét điều chỉnh cho phù hợp trong thời gian tới”, anh Sên nêu ý kiến.
Anh Đỗ Ngọc Thịnh, một tài xế chia sẻ, những người chạy Grab hai bánh đa phần là những người có hoàn cảnh khó khăn và phải lao động cật lực mới đủ sống. Nếu chỉ lao động 8 tiếng/ngày thì hầu như không đủ ăn và nuôi gia đình. Trong đó, nhiều người còn phải nuôi mẹ già, con nhỏ.
“Tôi nghĩ, trước khi thu thuế thì Nhà nước nên quan tâm đến gia cảnh của người nộp thuế. Những người chạy xe ôm chủ yếu là những người nghèo và cận nghèo. Tôi cũng đi làm không có ngày nghỉ, không có những chế độ ưu đãi nào nhưng lại bị cấn trừ quá nhiều khoản”, anh Thịnh nói.
Cũng theo nhiều tài xế, các cơ quan thuế cần cấp mã số thuế riêng cho từng tài xế bởi các tổ chức, cá nhân có phát sinh nghĩa vụ thuế đều được cấp mã số thuế và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thông qua mã số thuế.
Trên thực tế, nhiều tài xế vẫn chưa có mã số thuế vì nhiều lý do. Tài xế chỉ đóng thuế thông qua giấy chứng minh nhân dân và đây chỉ là giải pháp tạm thời.
Trong khi đó, giấy xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế của hãng Grab cấp lại bị các cơ quan chức năng không chấp nhận tính pháp lý. Chính vì vậy, việc cơ quan thuế cấp mã số thuế riêng cho từng tài xế là điều nên làm.
Ngoài ra, các tài xế cũng cho rằng, cần phải làm rõ quyền lợi của các tài xế khi về hưu nếu đóng đầy đủ các khoản thuế. Việc tính thu nhập từ cuốc xe và thu nhập từ tiền thưởng cũng cần phải tách bạch, thu nhập từ tiền thưởng thì không nên tính thuế. Nhiều tài xế còn nêu quan điểm nên tạm dừng việc thu thuế lại bởi những tranh chấp, bất đồng đang xảy ra.
*Kênh Việt Nam 247 là kênh chuyên khám phá các điểm đến mới lạ, các món ăn hấp dẫn cũng như tìm hiểu, khám phá những nhân vật thu hút công chúng, các hiện tượng mới lạ của xã hội.
* ĐĂNG KÝ KÊNH của chúng tôi để xem những video mới nhất nhé !

* TRANG FACEBOOK CỦA KÊNH:

* Liên hệ QUẢNG CÁO và REVIEW ẨM THỰC qua Facebook của chúng tôi nhé !
* © Bản quyền thuộc về Việt Nam 247
* © Copyright by Việt Nam 247 ☞ Do not Reup
#vietnam247 #Grab #taixegrab

Nguồn: https://tongcucthuevietnam.com

Xem thêm bài viết khác: https://tongcucthuevietnam.com/thue

47 COMMENTS

 1. Dân đen thì có nghĩa vụ là đóng thuế kêu ca cái mẹ gì. Bọn mày có giỏi lên làm quan như bố xem rồi tha hồ bòn rút..địch con mẹ cái bọn dân đen ngu dốt

 2. Bọn bố ra quyết định thuế như vậy bọn dân đen chúng mày có chấp hành ko thì bảo. Nghèo thì kệ con mẹ bọn mày bố đết cần biết

 3. Bọn cán bộ thối nát bon đảng viên thối nát thấy dân kiếm được tý là ra âm mưu bóc lột .

 4. Xem thấy buồn quá ,cái gì cũng đóng thuế ,càng thương người bên cạnh tôi ,ra đường kiếm tiền cực khổ ,bước chân ra đường là chiu moi chi phí ,công việc lại gặp nhiều nguy cơ rủi ro ,nên tôi sống tiết kiệm lắm .chi dùng gì cũng nghỉ đến đồng tiền cực khổ anh ấy kiếm được .

 5. Đã chạy xe cực khổ thuộc tầng lớp thu nhập thấp mà còn bị rút ruột thì họ biết sống sao .Đề nghĩ bãi bỏ thuế đối với nghề xe ôm công nghệ

 6. neu muốn người dân sống tốt hơn thì do nhà nước thôi
  Grap hút máu mà nhà nước không can dự thì không còn gì để nói

 7. Chay xe phe vai ra tien cug chag co bao nhiu tru chi phi het con khog bag cn lam nua a, luc xe hu hong tien chag co de sua xe con thue nay no nua chan chag biet noi gi hon

 8. Grap 4 bánh phí quá Cao 28% đệ nghị nhà nước VN bắt grap phải đền hợp đồng nếu khóa áp của tài xế ko có lý do nhiều khi họ bỏ mấy trăm triệu đến với grap mà muốn khóa thì khóa ko có tôn trọng tài xế tý nào đệ nghị phải áp dụng luật lao động đối với công ty grap

 9. Chạy grab để kiếm đc hơn 100tr/năm thì cũng đổ mồ hôi sôi nước mắt.. với mức chi tiêu thuê nhà nuôi con nữa thì có dư dả đc bao nhiêu đâu mà hết thuế này thuế nọ… đúng là bóc lột

 10. Mình nghỉ chạy grab 2 tháng rồi, có công việc mới rất OK, anh em kết nối mình chia sẻ nha Zalo 096329.55.88

 11. thuế cái đầu buồi mấy ôg ăn chơn mặc sướng bt đc cảm giác của tài xế ra đg ra sao đóng thuế là nuôi một bộ máy nhà nc đầy sự thối nát

 12. nhà nước không ăn thuế thì lấy mà nhà nước tồn tại, tại Sao chúng mày lấy giá cao lên, mà cứ toi giảm thuế,

 13. Xin cơ quan thuế làm 1 bài toán 100 :12=???
  Đổ xăng, tiền ăn , tiền phòng,thay dầu, tiền điện thoại, tiền mạng 4g, tiền sửa xe,v,v thì còn bao nhiêu ạ?

 14. Không làm vậy thì lãnh đạo lấy gì tham nhũng. Xây nhà lầu. Xe hơi tiền tỷ . gái gú…..

 15. Giờ tới cả xe ôm cũng đòi thu thuế riếc ăn xin kb có thu k mà đưỡng xá thì ngày càng tệ thầu ăn k ít xây đường cao tốc mấy ngàn tỷ chưa j hư hỏng vài cung đường xây mai k xong tiêu tốn kb bn kinh phí của dân r chẳng biết tiền đi đâu người nghèo vẫn nghèo người khổ vẫn khổ còn người giàu thì xây biệt thự nghìn tỷ … Công bằng bình đẳng ?

 16. Bào dân miếc, riếc còn da bọc xương. Ngày xưa có chiến tranh lạnh, chiến tranh đặc biệt, việt nam hoá chiến tranh, 3 hình thức chiến tranh đó cũng ko bằng chiến tranh thời 4.0.

 17. Mình rất nể phục những người dám đứng lên thay mặt mọi người nói lên ý kiến.có thể anh sẽ bị o ép….

 18. Má nghề kiếm bạc cắt khổ chết con dj me luôn tai nạn rình rập cướp đủ loại âm binh thành phần vì kiếm đog tiền đành ngậm đâng nuôt cay mà còn đánh thuế lũ quan tham mọi rợ

 19. tốt nhất chúng mày kiếm việc khác mà làm ngồi đây oẳng làm gì … còn k làm đc việc khác nữa thì nghỉ oẳng đi

 20. Ông t2 nói như lol ấy ngu lại đi so sánh với garp bike với garp car đều là thằng lao động cả 4 bánh thì chi phí người ta bỏ ra nhiều hơn chứ sung sướng gì? Nên tập chung nói về thuế thôi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here