Kinh tế Việt Nam giảm mạnh vì COVID-19 (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tăng trưởng kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ giảm tốc mạnh trong năm 2020, xuống mức 4,8%, do bị ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) bùng phát, theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Cú sốc ban đầu về nguồn cung và các tác động giảm mạnh về cầu, hiện vẫn đang diễn ra tại các quốc gia là đối tác thương mại và đầu tư chính của Việt Nam, là những nguyên nhân chính dẫn đến mức giảm mạnh trong dự báo của ADB vừa được công bố hôm 3/4.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam giảm xuống mức 3,8% trong quý I năm 2020, so với mức 6,8% cùng kỳ năm 2019. Theo nhận định của ADB, việc hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn lây lan virus dẫn đến tiêu dùng nội địa chậm lại.

Tăng trưởng của khu vực dịch vụ, khu vực bị tác động nhiều nhất của đại dịch, giảm xuống chỉ còn 3,2% trong quý I năm 2020, so với mức 6,5% cùng kỳ năm 2019, theo đánh giá của ADB.

Để hỗ trợ các hoạt động kinh tế, đầu tháng 3 năm 2020 Chính phủ đã đưa ra gói hỗ trợ tín dụng trị giá 10,8 tỷ USD (khoảng 0,4% GDP) bao gồm cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giảm các loại lãi suất và phí. Chính phủ cũng đưa ra hai gói hỗ trợ ngân sách trị giá 1,3 tỷ USD mỗi gói, bao gồm giảm các loại thuế, phí cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, đồng thời cũng giãn thời hạn nộp thuế, và dự tính các hỗ trợ về mặt ngân sách của Chính phủ sẽ còn tăng lên.

Ngân hàng Nhà nước cũng cắt giảm các lãi suất chính sách từ 0,5-1%, hạ trần lãi suất tiền gửi bằng đồng Việt Nam với các kỳ hạn dưới 6 tháng và hạ trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam đối với những lĩnh vực ưu tiên.

Tuy nhiên, nền tảng của kinh tế Việt Nam vẫn được duy trì, theo nhận định của báo cáo Triển Vọng Phát Triển Châu Á (ADO 2020). Nếu đại dịch được khống chế trong nửa đầu năm 2020, nền kinh tế sẽ phục hồi trở lại với mức tăng trưởng 6,8% trong năm 2021— theo như dự báo của ADB trước khi xảy ra COVID-19 — và nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong trung và dài hạn.

“Cho dù các hoạt động kinh tế suy giảm và các rủi ro do dịch COVID-19 vẫn còn, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất khu vực Đông Nam Á”, giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam Eric Sidgwick cho biết.

Số lượng lớn các hiệp định thương mại song phương và đa phương mà Việt Nam tham gia, hứa hẹn tăng khả năng tiếp cận thị trường, sẽ giúp nền kinh tế tăng tốc trở lại. ADB nhận định rằng Việt Nam cũng hưởng lợi từ việc Trung Quốc khống chế được dịch COVID-19, và việc phục hồi tăng trưởng trở lại của Trung Quốc, sẽ góp phần khôi phục lại chuỗi giá trị toàn cầu.

Nguồn: https://tongcucthuevietnam.com

Xem thêm bài viết khác: https://tongcucthuevietnam.com/ty-gia

Views:
31
Article Tags:
Article Categories:
Tỷ Giá

Comments

 • Cảm ơn chính phủ VN ..dã hi sinh kinh tế để cứu đồng bào

  Tam Truong May 27, 2020 12:49 pm Reply
 • Kinh tế nước nào cũng giảm hết và đó là việc không tránh khỏi ! ! ! Mong rằng kinh tế TQ sẽ khập khiển nhiều năm để thế giới dễ thở hơn.

  Ngoc Lee May 27, 2020 12:49 pm Reply
 • Dịch bệnh CORONA làm chêt người kg lo má lo KT bị tuoc hậu KT tuoc hậu 1_2_3 rồi nó cũng qua đi NN,, ND gánh chiêu cai khổ kg sau đầu thương cho nguoi dân bị nhiêm dịch bệnh CORONA tôi Lắm

  Nguyen Hoa May 27, 2020 12:49 pm Reply
 • Việt Nam có Đảng QUANG VINH.
  Có dàn lãnh đạo TRÍ CAO HƠN NGƯỜI.
  Có ông chủ tịch, nghiêm minh.
  Cách ly một chỗ, lâu rồi, ngủ quên!
  Có ngài thủ tướng hăng say.
  Chạy lui, chạy tới, họp hành cách ly.
  Lại lo dân đói, thiếu ăn.
  Nuôi một trăm triệu, lấy gì ăn đây?
  DỊCH tràn, đói kém kề bên.
  Hay làm giống bác Trọng, về cách ly.?
  Cách ly, không thấy, dân quên.
  Dân mình dễ dụ, dễ lừa.. À HA!!!

  Patric Kim May 27, 2020 12:49 pm Reply
 • Rất Hay.

  Richie Tran May 27, 2020 12:49 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *