4 bước đơn giản giúp tra cứu mã thuế thu nhập cá nhân chính xác nhất

2
230
Hướng dẫn tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân

Mỗi người chỉ có một mã thuế thu nhập cá nhân trong suốt cuộc đời và sẽ không được cấp lại. Vậy trong trường hợp bạn lỡ quên mã số thuế của mình phải làm sao đây? Dưới đây là cách tra cứu đơn giản, nhanh và chính xác bạn có thể tham khảo nhé.

Mã thuế thu nhập cá nhân là gì?

Để có thể trả lời cho câu hỏi này, bạn cần biết về thuế thu nhập cá nhân. Vậy có thể hiểu thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

Đây là loại thuế áp dụng cho từng cá nhân, mỗi cá nhân có trách nhiệm trích một phần tiền lương hoặc các khoản thu khác của mình để nộp thuế cho nhà nước. Chúng ta được hưởng những thành quả trong cuộc sống do Nhà nước mang lại như: cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, sạch sẽ; phúc lợi, các vấn đề an sinh xã hội, trật tự công cộng…thì đồng nghĩa với đó chúng ta phải có nghĩa vụ đóng góp thuế cho nhà nước, nhằm tu bổ cũng như duy trì những thành quả vừa kể trên.

Mã thuế từ phần thu nhập cá nhân là gì?
Mã thuế từ phần thu nhập cá nhân là gì?

Khoản thuế này được xây dựng trên nguyên tắc đảm bảo công bằng cho tất cả mọi người. Cụ thể những người có thu nhập thấp thì chưa phải nộp thuế, những người có thu nhập cao từ 9 triệu đồng/tháng trở lên sẽ phải nộp thuế. Những người có mức thu nhập như nhau, nhưng hoàn cảnh lại khác nhau thì mức đóng thuế thu nhập cá nhân cũng khác nhau.

Tuy nhiên để có thể kê khai các khoản thu nhập và nộp thuế cho nhà nước, mỗi cá nhân sẽ được cấp một mã số thuế, hay nói đúng hơn là phải đăng ký với cơ quan thuế để được cấp mã số thuế. Mã số này sẽ được dùng trong suốt cuộc đời và không được cấp lại lần 2. Mã số này cũng không được dùng cho người khác để nộp thuế.

Mã số thuế thu nhập cá nhân dùng để làm gì?

Mỗi cá nhân sẽ được cấp một mã số thuế thu nhập riêng, mã số này được dùng vào việc kê khai tất cả các khoản thu, bao gồm lương và các khoản thu khác, cũng như nộp thuế vào ngân sách của Nhà nước.

Ngoài ra, mã số thuế thu nhập cá nhân còn được dùng vào việc kiểm tra các thông tin về nộp thuế khi người dùng có nhu cầu hoặc khi cần thiết.

4 bước đơn giản tra cứu mã thuế thu nhập cá nhân

Mã thuế từ thu nhập cá nhân có thể do cá nhân tự ra cơ quan thuế hoặc do người phụ trách tại công ty cá nhân đang làm việc làm thủ tục để đăng ký mã số thuế. Trong trường hợp bạn quên mã thuế thu nhập cá nhân của mình, khiến quá trình kê khai các khoản thu cũng như quá trình nộp thuế gặp gián đoạn, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây, để tra cứu mã số thuế nhé.

Bước 1: Truy cập vào trang web Thuế điện tử của tổng cục thuế theo đường link này: https://cutt.ly/XffrApW

Bước 2: Khi truy cập vào trang web này, màn hình trang chủ sẽ hiện như ảnh dưới đây. Ở phía bên phải màn hình sẽ xuất hiện 3 tùy chọn gồm: Doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức không sử dụng chữ ký số. Bạn click chuột vào tùy chọn “cá nhân”.

Mã thuế thu nhập cá nhân bước 2
Mã thuế thu nhập cá nhân bước 2

Bước 3: Sau khi ấn “cá nhân”, màn hình máy tính sẽ hiện ra cửa sổ như ảnh dưới đây. Bạn nhấn vào “Tra cứu thông tin NNT”.

Tìm mã thuế thu nhập cá nhân Bước 3
Tìm mã thuế thu nhập cá nhân Bước 3

Bước 4: Sau khi giao diện màn hình hiện ra như dưới đây, bạn nhập số chứng minh nhân dân và mã kiểm tra, ở ô mã số thuế không cần nhập, tiếp đến nhấn “kiểm tra”. Sau đó thì chờ kết quả.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Hướng dẫn bước 4
Hướng dẫn bước 4

Sau khi thực hiện bước thứ 4 này sẽ có thể xảy ra 2 trường hợp, một là mã số thuế cá nhân của bạn sẽ hiển thị, hai là không có mã số nào. Trong trường hợp không có mã số nào, chứng tỏ bạn chưa đăng ký với cơ quan thuế, bạn cần liên hệ với cơ quan thuế hoặc người phụ trách tại nơi bạn đang làm việc để được hỗ trợ làm đăng ký mã thuế thu nhập của cá nhân.

Nếu bạn đang lo lắng về việc không thể nhớ mã thuế thu nhập cá nhân của mình, đừng lo hãy thực hiện theo 4 bước hướng dẫn như trên, bạn sẽ nhanh chóng biết được mã số thuế của mình là gì.

2 COMMENTS

  1. cho e hỏi chút, e tìm mã số thuế bằng số SMT và thẻ căn cước nhưng chỉ thấy báo là không tồn tại trong hệ thống thì làm thế nào được

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here