Tuyệt chiêu đăng ký mã số thuế TNCN qua mạng hot nhất 2020

0
159
Hướng dẫn đăng ký mã số thuế TNCN qua mạng

Nộp thuế cũng như đăng ký mã thuế TNCN là điều bắt buộc của mỗi công dân. Tuy nhiên, việc đăng ký mã số thuế TNCN thường do phía công ty thực hiện, được quyết toán thuế thu nhập cá nhân hàng năm. Bạn đã biết về cách khai báo và đăng ký mã số thuế TNCN qua mạng? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho các doanh nghiệp về việc đăng ký mã số thuế TNCN qua trang thuedientugdt.gov.vn hoặc trên phần mềm HTKK mới nhất.

Thời hạn để đăng ký mã số thuế TNCN cho nhân viên là bao lâu?

Việc đăng ký mã số thuế TNCN là điều khoản bắt buộc đối với mọi doanh nghiệp. Theo khoản 5 điều 6 Thông tư 95/2016/TT- BTC quy định:

5. Cơ quan chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thuế cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công và đăng ký thuế cho người phụ thuộc của cá nhân một lần trong năm chậm nhất là 10 (mười) ngày làm việc trước thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân hàng năm.

Đăng ký mã số thuế TNCN là trách nhiệm của mỗi công dân

Chẳng hạn như: Nếu ngày quyết đoán hồ sơ thuế TNCN của doanh nghiệp của năm 2019 là vào 20/02/2020. Vậy, ngày mà doanh nghiệp phải nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế TNCN  qua mạng chậm nhất là ngày 10/02/2020.

Mới đây, Cục thuế thành phố Hà Nội mới ra công văn 7040/CT-TNCN ngày 22/02/2019 về vấn đề quyết toán thuế TNCN năm 2018 và cấp MST NPT

Đảm bảo 100% người nộp thuế kê khai đầy đủ mã số thuế tại các bảng kê 05-1/BK QTT-TNCN, 05-2/BK-QTT-TNCN của Tờ khai quyết toán thuế TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC.

Trường hợp người nộp thuế chưa được cấp MST thì các tổ chức trả thu nhập khẩn trương làm thủ tục để được cơ quan thuế cấp MST trước khi thực hiện quyết toán thuế TNCN năm 2018.

Cách đăng ký mã số thuế TNCN trực tiếp trên Thuedientu.gdt.gov.vn

Để đăng ký mã số thuế TNCN qua mạng trực tiếp trên Thuedientu.gdt.gov.vn, trước tiên doanh nghiệp cần có: tài khoản Chữ ký số đã đăng ký trước đó. Cách đăng ký này áp dụng cho việc đăng ký ít người.

Bước 1. Đăng nhập hệ thống bằng tài khoản MST-QL

Đăng nhập hệ thống
Đăng nhập hệ thống

Bước 2. Nhấn vào mục ĐĂNG KÝ THUẾ, tiếp tục nhấn vào: ĐĂNG KÝ MỚI THAY ĐỔI THÔNG TIN CỦA CÁ NHÂN QUA CQCT.

Bước 3. Chọn mục hồ sơ để lấy mẫu khai đăng ký mã số thuế TNCN bằng cách nhấn vào 05-ĐK-TH-TCT.

Thực hiện việc chọn hồ sơ đăng ký mã số thuế
Thực hiện việc chọn hồ sơ đăng ký mã số thuế

Bước 4. Thực hiện khai báo thông tin trực tuyến theo mẫu khai có trên website.

Lưu ý: Cần nhập chính xác thông tin của nhân viên, người cần đăng ký mã số thuế TNCN theo Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước nhé.

Có thể nhấn vào mục THÊM DÒNG nếu cần khai báo từ 2 người trở lên.

Thực hiện kê khai theo đúng yêu cầu
Thực hiện kê khai theo đúng yêu cầu

Bước 5. Sau khi khai báo và hoàn tất hồ sơ trên website, nhân vào mục NGƯỜI ĐẠI DIỆN HỢP PHÁP để kết thúc. Lưu ý, người đại diện hợp pháp cho nhân viên ở đây cần là người chịu trách nhiệm cho doanh nghiệp, Giám đốc doanh nghiệp chẳng hạn.

Bước 6. Bấm vào mục  HOÀN THÀNH KẾ KHAI, cùng mục NỘP HỒ SƠ ĐĂNG KÝ THUẾ  để kết thúc việc đăng ký mã số thuế TNCN qua Thuedientu.gdt.gov.vn cho nhân viên.

Hoàn tất thủ tục đăng ký kê khai mã số thuế TNCN
Hoàn tất thủ tục đăng ký kê khai mã số thuế TNCN

Hướng dẫn đăng ký mã số thuế TNCN trên phần mềm HTKK

Nếu công ty cần kê khai mã số thuế cho nhiều nhân viên, việc thực hiện qua web Thuedientu.gdt.gov.vn sẽ há mất thời gian. Vì vậy, các doanh nghiệp có thể tải bảng kê file Excel – lập danh sách các nhân viên và phần mềm HTKK. Sau đó chỉ cần xuất XMl để nộp qua thuedientu.gdt.gov.vn.

Để thực hiện cách đăng ký này, trước tiên cần cài đặt phần mềm HTKK  cho máy tính. Tiếp đó tiếp tục mở phần mềm và thực hiện qua các thao tác sau:

Bước 1. Vào mục THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN, nhấn tiếp vào mục  05-ĐK-TH-TCT TỜ KHAI ĐĂNG KÝ THUẾ QUA CƠ QUAN CHI TRẢ (TT95/2016).

Đăng nhập và tải xuống bảng mẫu kê khai
Đăng nhập và tải xuống bảng mẫu kê khai

Bước 2. Dựa vào tờ khai trên phần mềm, nhập thông tin cá nhân của nhân viên theo thông tin trên Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước.

Lưu ý: nếu thực hiện kê khai cho nhiều nhân viên, có thể bấm vào MẪU TẢI BẢNG KÊ ở góc trên bên trái của phần mềm HTKK để tải bảng mẫu excel về máy (file excel cần chuẩn định dạng của phần mềm). Sau khi nhập xong thông tin vào bảng excel hãy tải lại lên phần mềm HTKK (không đổi tên file, sau khi khai xong trước khi tải lên cần tắt file Excel đó đi).

Tải xuống và thực hiện kê khai thông tin cá nhân

Bước 3. Sau khi hoàn thành bảng kê khai, nhấp vào mục  KIỂM TRA, KẾT XUẤT XML  để nộp qua mạng.

Bước 4. Truy cập vào thuedientu.gdt.gov.vn để nộp qua mạng. Đăng nhập phần mềm bằng tài khoản MST-QL và chữ ký số thông thường.

Bước 5. nhấn vào mục  ĐĂNG KÝ THUẾ, cùng NỘP TỜ KHAI 05TH TỪ HTKK để hoàn thành thủ tục đăng ký mã số thuế cho nhân viên.

Truy cập vào Thuedientu.gdt.gov.vn để nộp hồ sơ
Truy cập vào Thuedientu.gdt.gov.vn để nộp hồ sơ

Việc đăng ký mã số thuế qua mạng khá đơn giản, để kiểm tra lại quá trình nộp hồ sơ có thành công không, nhấn vào mục TRA CỨU HỒ SƠ nhé. Nếu hồ sơ đầy đủ và đăng ký thành công, kết quả sẽ được trả về rất nhanh chóng, chỉ khoảng 20 phút sau khi nộp hồ sơ thành công là sẽ có mã số thuế TNCN nhé.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Trên đây là những hướng dẫn về cách thực hiện đăng ký mã số thuế TNCN qua mạng mới nhất 2020. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp trong quá trình kê khai thuế cho đội ngũ nhân viên của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here