Hợp đồng cá nhân với công ty: hiểu đúng để không sai luật

0
180
Hợp đồng cá nhân với công ty
Hợp đồng cá nhân với công ty

Hợp đồng cá nhân với công ty đã trở nên quá đỗi quen thuộc trong thời buổi xã hội, kinh tế ngày nay. Việc hiểu đúng về những căn bản này không chỉ đảm bảo thực hiện đúng quy định, không sai pháp luật mà còn được luật pháp bảo vệ trong những tình huống không may xảy ra.

Hợp đồng dịch vụ cá nhân với công ty

Hợp đồng dịch vụ là một trong những loại hợp đồng khá quen thuộc hiện nay. Vậy công ty có được ký hợp đồng dịch vụ với cá nhân không? Nếu được cần điều kiện gì?
Doanh nghiệp có nên ký hợp đồng dịch vụ với cá nhân không?


Khái niệm hợp đồng dịch vụ đã được quy định trong điều 518, bộ luật Dân sự 2005. Đây là văn bản thể hiện sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó, bên cung ứng dịch vụ sẽ thực hiện công việc cho bên thuê dịch vụ. Còn bên thuê dịch vụ sẽ phải tiến hành chi trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng.

Do đó, để ký hợp đồng dịch vụ với cá nhân thì cá nhân đó cần phải thực hiện việc đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, một số trường hợp vẫn được tiến hành ký kết.

Điều kiện ký hợp đồng dịch vụ với cá nhân

Ký hợp đồng dịch vụ với cá nhân không có đăng ký kinh doanh nếu hoạt động kinh doanh độc lập, thường xuyên thì không cần phải đăng ký kinh doanh. Hay những cá nhân hoạt động thương mại nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định, không gọi là “thương nhân” theo Luật Thương mại.

Khi đi thuê căn hộ, nhà ở hay thuê mặt bằng giá rẻ thì bạn đều cần chú ý đến hợp đồng để đảm bảo tính minh bạch và quyền lợi giữa các bên. 

Mẫu hợp đồng dịch vụ cá nhân với công ty

Nhằm đảm bảo quyền lợi cũng như việc thực hiện trách nhiệm của mỗi bên, trong mẫu hợp đồng dịch vụ giữa cá nhân với công ty cần có các điều khoản sau:

  • Thông tin 2 bên.
  • Quyền và nghĩa vụ của bên cung ứng dịch vụ.
  • Quyền và nghĩa vụ của bên sử dụng dịch vụ.
  • Giá cả.
  • Thời hạn hợp đồng.
  • Cùng một số điều khoản tùy ghi khác.
  • Xác nhận của mỗi bên.

Hợp đồng cá nhân hợp tác kinh doanh với tổ chức

Cá nhân hợp tác kinh doanh với tổ chức
Cá nhân hợp tác kinh doanh với tổ chức

Theo quy định tại Luật đầu tư 2014, hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa cá nhân và doanh nghiệp, tổ chức là hợp đồng được ký kết giữa các nhà đầu tư. Mục đích hợp tác kinh doanh là đem lại lợi nhuận, phân chia lợi nhuận, sản phẩm mà không thành lập tổ chức kinh tế. Việc hợp tác này sẽ được triển khai kinh doanh dựa trên một pháp nhân đã có sẵn của các bên hợp tác.

Và để hợp đồng này có hiệu lực, chúng cần có thông tin các bên tham gia hợp đồng, mục đích hợp tác. Cũng như phương thức, thời gian hợp tác, cách quản lý vốn, phân chia lợi nhuận cùng các vấn đề liên quan khác.

Như vậy, trên đây, bất động sản Meeyland đã chia sẻ tới bạn đọc những kiểu hợp đồng cá nhân với công ty phổ biến hiện nay. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn hiểu rõ luật, thực hiện đúng cũng như đảm bảo được quyền lợi của mình sau này.

​​​​​​​

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here