Doanh nghiệp thành công trong việc áp dụng quản lý dòng tiêu hao nguyên liệu

0
82Năng suất chất lượng của doanh nghiệp đã được cải tiến và nâng cao nhờ việc áp dụng các công cụ cải tiến như MFCA, lean, TPM, KPI, 5S thông qua sự hỗ trợ từ Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020 đã được triển khai trong thời gian qua. MFCA là một hệ thống đo lường dòng chảy và tồn trữ nguyên vật liệu (như nguyên liệu, năng lượng, nhân công …) được phát triển tại Đức nhưng đã được ứng dụng rộng rãi tại Nhật Bản trở thành một công cụ quản lý cực kỳ hiệu quả trong việc giảm thiểu lãng phí nguyên vật liệu và năng lượng trong quá trình sản xuất, nâng cao năng suất, tăng lợi nhuận, đồng thời đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững. Từ các công ty lớn với quy mô hàng ngàn nhân viên đến các công ty nhỏ và vừa chỉ vài chục nhân viên đã áp dụng MFCA bởi phương pháp triển khai đơn giản và đặc biệt không yêu cầu đầu tư lớn.
Trong thời gian áp dụng công cụ MFCA từ tháng 3/2017 đến ngày Tháng 11/2017, Giá trị kinh tế Công ty Cổ phần kết cấu thép Đại Dũng Miền Trung tiết kiệm được trong 1 năm đạt gần 1 tỉ đồng thông qua các giải pháp cải tiến tại công đoạn cắt và sơn. Tăng năng suất 10% tại xưởng và doanh nghiệp đã xuất khẩu đi 30 quốc gia trên thế giới được nhiều bạn hàng tin tưởng do có chất lượng tốt, giá thành cạnh tranh so với sản phẩm của các nước khác. Các công trình, dự án do công ty Đại Dũng thực hiện luôn tạo được sự hài lòng và đánh giá cao về chất lượng từ phía khách hàng.
Trong MFCA, năng lượng được xem như một phần của chi phí dòng chảy nguyên vật liệu. Nhiều tổ chức không nhận thức được đầy đủ chi phí thực tế tổn thất, nguyên do là cách ghi không đầy đủ theo kế toán chi phí truyền thống. Chỉ tiêu này nhằm mục đích cung cấp một công cụ để sử dụng; một quan điểm kế toán tích hợp nhằm giúp giảm thiểu tác động môi trường và chi phí tài chính.
Trên thực tế, tại Việt Nam việc áp dụng các công cụ cải tiến năng suất chất lượng vẫn còn khá mới mẻ, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Để doanh nghiệp chủ động tìm hiểu, áp dụng các công cụ cải tiến năng suất, cần để doanh nghiệp thấy được những lợi ích mà doanh nghiệp sẽ nhận được khi áp dụng các công cụ MFCA.

Mục đích của MFCA – ISO 14051:2011 là cung cấp các nguyên tắc và hướng dẫn chung về thực hiện kế toán chi phí nguyên vật liệu theo dòng chảy. Tiêu chuẩn nhằm cung cấp một khuôn khổ công nhận cho các công ty sử dụng thực hiện kế toán chi phí nguyên vật liệu theo dòng chảy. Nó không dùng để chứng nhận bên thứ ba.

Ban lãnh đạo Đại Dũng Miền Trung đã quyết tâm áp dụng quản lý chi phí tốt ngay từ đầu và xác định MFCA là giải pháp giúp doanh nghiệp cải tiến quy trình sản xuất, loại bỏ những khuyết điểm, giảm lãng phí không đáng có nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nâng cao vị thế và uy tín của doanh nghiệp trên thị trường
Trong MFCA, người ta ước tính ba loại chi phí trung tâm là: Chi phí nguyên vật liệu; Chi phí hệ thống và Chi phí quản lý chất thải. Chi phí năng lượng có thể được thêm vào chi phí nguyên vật liệu hoặc được định lượng một cách riêng biệt.

Chi phí nguyên liệu, năng lượng và hệ thống được gán cho chi phí trọng tâm đầu ra có phân biệt, rõ ràng, trong đó: tỷ lệ phần trăm chi phí thuộc về thành phẩm và tỷ lệ phần trăm chi phí thuộc về xử lý chất thải. Các chuẩn mực nêu bật tầm quan trọng của 01 tiêu chí phân phối thích hợp.

Một số tiêu chí cũng được đề cập là số giờ làm việc của máy, giờ sản xuất, số lượng nhân viên, số giờ làm việc của nhân viên , số lượng công việc hoàn thành. trong các dự toán là cần thiết để xem xét sản phẩm đó như là đầu ra cho một chi phí trung tâm, nhưng là đầu vào cho một nguyên vật liệu cũng như trong tái chế nội bộ.
MFCA được phát triển sau các công cụ khác trong quản lý sản xuất. Tại các nước phát triển, MFCA giúp nhận ra các lãng phí chưa được tìm thấy theo góc nhìn của các công cụ khác. Tuy nhiên, tại Việt Nam đa số các công ty có máy móc lạc hậu và sử dụng nhiều nhân công. Do đó, nên kết hợp sử dụng MFCA và công cụ khác, nhất là Kỹ thuật công nghiệp để đạt được hiệu quả cao nhất.

Nguồn:https://tongcucthuevietnam.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here