Đình chiến thương mại Mỹ – Trung: Trung Quốc dùng kế hoãn binh?

18
44Đình chiến thương mại Mỹ – Trung: Trung Quốc dùng kế hoãn binh?
Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý ngưng chiến tranh thương mại sau bữa tiệc tối giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Argentina hôm 1/12. Giờ đây các nhà đàm phán của hai bên có 90 ngày đình chiến để tìm cách giải quyết các bất đồng nhằm tránh quay trở lại con đường đánh thuế lẫn nhau.
Trước đó ông Trump đã áp thuế chủ yếu là 10% lên 250 tỷ đô la hàng nhập khẩu từ Trung Quốc – tức là một nửa tất cả những gì Trung Quốc bán cho Mỹ. Ông cũng đe dọa sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% vào đầu năm sau nếu Bắc Kinh không đáp ứng những đòi hỏi của ông cũng như sẽ áp thuế lên toàn bộ 267 tỷ đô la còn lại hàng hóa của Trung Quốc.
Tuy nhiên, sau cuộc gặp tại Buenos Aires, ông Trump đã hoãn việc tăng thuế lên 25% đến ngày 1/3. Để đáp lại, Trung Quốc sẽ rút lại thuế trả đũa đánh vào xe hơi Mỹ và mua thêm nhiều nông sản của Mỹ. Những nhượng bộ này, dù không đáng kể, đã được các thị trường chứng khoán chào đón tích cực.
Kéo dài sự bất định
“Ngoài hoãn lại việc áp đặt thêm thuế quan, kết quả quan trọng thứ hai của cuộc gặp bên lề G-20 là chúng ta giờ đây đã bước vào một giai đoạn bất định kéo dài thêm,” tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) nhận định.
“Về ngắn hạn, vẫn chưa có thỏa thuận nào cả mà chỉ là sự đồng ý của hai bên dừng leo thang chiến tranh quan thuế để câu thêm giờ để tìm ra một con đường khả dĩ,” tờ báo này viết thêm và cảnh báo rằng nếu sau 90 ngày mà hai bên không tìm ra một giải pháp toàn diện thỏa mãn cả hai bên – mà điều này nhiều khả năng sẽ xảy ra – thì cuộc chiến sẽ leo thang trở lại.
Tờ báo này chỉ ra rằng những vấn đề không được giải quyết tại cuộc gặp Trump-Tập mới có tầm quan trọng đặc biệt, chẳng hạn như quan ngại của Mỹ về cáo buộc Trung Quốc ăn cắp sở hữu trí tuệ và kế hoạch rộng lớn của Bắc Kinh hướng đến tự sản xuất được công nghệ cao với phương châm ‘Sản xuất ở Trung Quốc cho đến năm 2025’.
SCMP dự đoán rằng trong vòng 90 ngày tới chắc chắn Bắc Kinh sẽ giữ đúng lời hứa mua thêm nông sản và các sản phẩm năng lượng Mỹ. Tuy nhiên, chỉ điều này không thì không thể thỏa mãn được những cố vấn cứng rắn nhất của ông Trump về thương mại, trong đó có Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Cố vấn thuơng mại Peter Navarro.
“Kết quả của cuộc gặp G-20 đem đến sự thở phào tạm thời, nhưng nó vẫn chưa đến gần được đưa ra một giải pháp thoát khỏi chiến tranh mậu dịch,” tờ SCMP nhận định. “Những khác biệt sâu sắc, căn bản giữa hai nước vẫn còn đó và không có khả năng được giải quyết rốt ráo trong vòng 90 ngày.”
Trump mắc bẫy Trung Quốc?
Trang tin tài chính của Yahoo cho rằng với thỏa thuận ngưng chiến này thì ông Trump đang đánh mất các đòn bẩy mà ông có thể sử dụng để gây áp lực với Trung Quốc.
“Nếu như bạn là Trung Quốc thì liệu bạn sẽ chọn thời hạn chót để đáp ứng các yêu cầu của Tổng thống Donald Trump vào lúc này hay thêm vài tháng nữa?” trang tin này đặt vấn đề.
Theo trang tin này Tổng thống Trump đang ở trong những ngày cuối cùng mà Đảng của ông còn đang kiểm soát Quốc hội. Đến tháng Ba năm sau, khi thời hạn chót chấm dứt thì ông Trump sẽ không còn khả năng khiến Quốc hội thông qua các đạo luật của ông đã từng làm được với đạo luật cắt giảm thuế hồi năm 2017.
“Bắt đầu từ tháng Một, Trump sẽ phải đối phó với Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện và họ có thể điều tra bất cứ tranh cãi nào về ông Trump mà họ muốn,” trang tin này viết. “Ngay cả phe Cộng hòa trong Thương viện cũng đang nói về áp đặ các giới hạn đối với khả năng Trump áp thuế quan và can thiệp vào thương mại.
“Trong khi đó, Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang tiến gần tới hoàn thành cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử của Mỹ hồi năm 2016 và điều này dự đoán thêm nhiều cộng sự của ông Trump bị kết án và thêm nhiều thông tin được khai ra sẽ gây tổn thương cho ông Trump về chính trị. Trên tất cả, nền kinh tế Mỹ dường như đã tăng trưởng chậm lại, khiến cho nước Mỹ trở nên dễ bị tổn thương hơn trước thuế quan và các biện pháp bảo hộ khác mà Trump ưa thích.”
“Những ràng buộc về chính trị trong nước của Trump sẽ là lợi thế của Trung Quốc,” trang tin này viết.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://tongcucthuevietnam.com

Xem thêm bài viết khác: https://tongcucthuevietnam.com/thue

18 COMMENTS

 1. Trung Quốc biết thừa rằng đấu với Mỹ thì kiểu gì cũng chết, nên kế hoãn binh là tốt nhất với họ bây giờ, không chỉ 3 tháng mà 1 tháng cũng tốt! Theo các chuyên gia phân tích thì những cam kết là rất mù mờ, còn phụ thuộc vào những lần gặp nhau giữa 2 bên, nhưng với đội ngũ phụ tá cứng rắn của Trump thì cuối cùng QT cũng k thể đáp ứng bởi thời gian là quá ngắn và đáp ứng những yêu cầu của Mỹ thì cũng như uống thuốc đ.ộc!

 2. Qua bài"chuẩn bị thượng đỉnh Trump Tập tại G20 ở Nhật Bản"sắp tới đây cho thấy"trâu bò (Mỹ và TQ) càng húc nhau mạnh trong chiến tranh thương mại thì ruồi muỗi(VN, Lào, Bangladesh..)càng được hưởng lợi ". Thế nhưng nếu hiểu theo nghĩa đen hay kết hợp với sự chuẩn bị của đôi bên thì sẽ thấy ông Trump và Tập CB đang rất thâm cung bí sử(bởi vì nhiều giới phân tích ở Mỹ nói hậu quả của CTTM sẽ càng đẩy cao giá cả và nạn nhân sẽ là những người tiêu dùng Mỹ bị cạn kiệt hầu bao và hàng trăm Siêu thị và hàng triệu nông dân Mỹ ủng hộ ông Trump đắc cử tổng thống sẽ bị thất thu..Nhưng ngược lại về phía ông Trump và nội các vẫn luôn cho là nhờ có siêu thuế của Mỹ đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ TQ sẽ cân bằng cán cân thương mại giữa Mỹ và TQ 375 tỷ USD mỗi năm và tăng thêm hàng triệu việc làm cho dân Mỹ hay bảo đảm an ninh sở hữu trí tuệ và công nghệ cao của Mỹ..Nhưng về phía Tập CB thì sẽ có nhiều thâm cung bí sử hơn nhiều lần: 1làTậpCB và ĐCSTQ đang lỡ xa lầy vào sáng kiến"MVĐ MCĐ TL"bằng ngoại giao bẫy nợ hàng ngàn tỷ USD ODA TQ từ thặng dư mậu dịch(để TQ xâm lược thêm nhiều địa CT, KT và QS quan trọng hay lợi thế cạnh tranh và xuất khẩu với Mỹ và Nhật Bản hay đẩy nhiều doanh nghiệp của Mỹ và Nhật Bản đến bờ vực phá sản Hay nếu TQ phải cân bằng cán cân TM với Mỹ thì khác nào bắt ĐCSTQ phải từ bỏ giấc mộng bá chủ thế giới và madein China vào 2025?Do đó khả năng đàm phán lần này sẽ thất bại hay tới phút chót sẽ bị TậpCB lật kèo hoặc có thành công thì cũng chỉ là những lời hứa hão của TậpCB(con ma nhà họ hứa)cho qua để lừa bịp Mỹ rồi sau này sẽ đâu lại vào đấy thôi!?Nhưng hình như ĐCSTQ và Tập CB đang bị Mỹ bao vây toàn diện hay cuộc biểu tình rầm rộ ở Hồng kông mới đây đòi ĐCSTQ ngưng dẫn độ họ về Hoa lục xét xử hay Nhật Bản đang qua mặt TQ để trở thành hàng đầu về đầu tư ODA tại Đông Nam Á..càng đẩyTậpCB rơi vào thế"tiến thoái lưỡng nan và tứ bề thọ địch"nên TậpCB đang cố nín thở cho qua và bất chấp giới trí thức và phe diều hâu của ĐCSTQ khuyên bảo…2 là nếu TQ quyết tâm trường kỳ kháng chiến chống Mỹ về CTTM hay chiến tranh lạnh với Mỹ bằng vũ khí đất hiếm, công nghệ cao hay viễn thông 5G..thì TQ cần phải hoạch toán và thanh lọc MVĐ MCĐ sao cho có hiệu quả hơn và tránh bị"mất cả chì lẫn chài"hay để tăng chi phí quốc phòng và tập trung nhiều tỷ USD ODA TQ để tiếp tục chạy đua chiến tranh lạnh dài hơi về địa CT, KT và QS với Nhật Bản tại Đông Nam Á.. Do đó các nước nghèo ở đây sẽ tiếp tục được hưởng lợi nhiều. Nhưng phải hiểu là KT của mình đang đi bằng đôi chân của TQ và Nhật Bản…

 3. Ôn tập thì bị ông trùm đánh, nhưng ông trùm thị tứ bề Thọ địch, vậy thì ông trùm bị hao sức hơn là ông tập, làm sao trump tháng được tập đây ? Nghĩ cho kỹ đi trước khi đánh người I phải cầm phần thắng trong tay?

 4. Ngưng chiến tranh thương mại Mỹ-Trung chỉ tạm thời, chiến TM là vĩnh cửu, lâu dài. Vì mục tiêu chính trị đối nhau, chỉ thống nhất bề ngoai. DNNN là sân sau của nhóm lợi ích, dưới là bài là công cụ định hướng XHCN mang màu sắcTQ, bóp nghẹt DN nước ngoài và tư nhân, vỗ béo dnnn thông qua bắt ép dùng quyền lực nn, thiếu bình đẳng?? Làm sao dung hòa, cùng phát triển, hợp tác chỉ giả tạo, đối lạp về mô hình kinh tế… Mỹ viện nó khôn lắm?? TQ ko vừa…

 5. mỹ xiểng liểng , nên mới dùng kế hoãn binh , chứ tốt lành gì , chỉ có bọn cuồng Mỹ là ra sức bào chửa , lúc trước thì bảo Mỹ đánh tới tấp cho Trung Quốc gục , giờ Mỹ thấy khó ăn dùng kế hoãn binh thì khen Mỹ nhân đạo , thật là lắm lời !

 6. ông Tập là lãnh đạo kém cõi nhất từ trước tới nay của TC. Nếu là tôi lãnh đạo TC, tôi sẽ vận dung sáng tạo chủ nghĩa Mac le nin, lấy chủ nghĩa Mac le làm kim chỉ nam cho mọi hành động của mình. Tôi sẽ không mở cửa, đổi mới TC (nếu tôi là lãnh đạo TC) mà chỉ vận dung kinh tế Mac le để xây dựng kinh tế cho TC//////////////////////////////??????????????????? Sẽ thắng Mỹ thôi trong 1 nốt nhạc

 7. 90 ngày đâu là gì? Coi như quà tết mỷ tặng dân tàu, cho anh ba tập một chút mặt để về nước đánh bóng tên tuổi thôi, người mỷ không làm thì thôi hể mà làm đến cùng, đây là sống còn và tương lai cho nước mỷ, dù rằng đảng dân chủ và cộng hoà tuy có nhiều bất đồng nhưng đó chỉ là nội bộ, chỉ tiêu. tiền, an sinh xã hội, thuế má, chứ còn đôí ngoại thì không phải do đảng chỉ đạo như CS taù hay CS Việt, mà do nhửng think tank hay ngủ giác đài soạn ra, tuy có khó khăn nhưng phải có tiền lệ, mà mỷ thì không quan ngại khó khăn, dù cho đảng nào củng vậy nước mỷ là trên hết đó làm châm ngôn bất di bất dịch hơn 243 năm nay

 8. Nước Mỹ mạnh, nhưng thiếu đoàn kết, chiến tranh mà sợ chết, sợ bị thiệt hại từng cá nhân , thi khó mà thắng cộng sản

 9. Nói chung sau cuộc bầu cử giữa kỳ áp lực từ phe dân chủ cũng lớn nên trump buộc phải nhượng bộ tạm thời,sau khi im ắng thì đâu lại về đấy,vì phía dân chủ cũng ăn uống dc gì đó hay sao ấy tôi ko rõ nhưng lúc này trump buộc phải làm vậy để bảo toàn thế trận.cũng khá lâu ko on ae thông cảm.

 10. My –khong the hoan binh ,doi voi tau cong phai quyet tam tan cong bang moi.phuong dien —kinh te +quan su bien dong –va tan ap tieu diet mot vanh dai ,mot con duong ,bon trung quoc ke binh ti hoan ,la do bon dan chu trong nuoc –thang ha vien ,nen bon tap cam binh di dem hoi lo bon dan chu –vua roi thang kissiger -qua dam phan bat tay tap cam binh ,bay muu ke hoan binh bat dong ,vay downatrump con nho hoi nghi pale nam 1972toi,1973 ket thuc my bo vn -cung do bon dan chu tho ta pha vn cong hoa tan ra yeu cau tt,trump. ,tra moi no uat han nay cua vnch truoc cam on su dong tinh Downatrump. Thong thong vi dai ,,cua the gioi

 11. Tôi cũng đoán như vậy tàu cộng bị nghẹt thở nên dùng kế hoãn binh để thở phào nhẹ nhõm cái đi rồi hẵng tính coi chừng ông donumtrum bị trúng kế của tàu cộng nói láo là nghề của chàng,,

 12. Haha tq khôn lỏi nó nghĩ nta ngu hơn nó đây.
  Mình thấy khi mỹ đã lên kế hoạch làm mục tiêu thì sẽ theo đuổi dù ai làm tổng thống , những kế nghiệm sau sẽ lấy mục tiêu đấy làm tư tưởng đấu tranh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here