Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không? Cần lưu ý gì?

0
90
đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không
đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không

Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không? Nếu có thì cần chuẩn bị những thủ tục gì để sớm hoàn tất hồ sơ cấp phép? Có những lưu ý nào cần quan tâm để tránh vô tình phạm luật? Mời bạn cùng đọc ngay  chia sẻ sau đây của Meeyland để tìm ra lời giải đáp thỏa đáng.

Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Thắc mắc đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không sẽ sớm được giải đáp trong chia sẻ sau đây. Thực tế đã có nguyên tắc rõ ràng về việc sử dụng đất được quy định tại điều 6 Luật Đất đai 2013. Cụ thể:

  • Đất cần được quy hoạch, sử dụng đúng với mục đích đã kê khai.
  • Cần tiết kiệm, dùng có hiệu quả. Đồng thời quá trình sử dụng đất cần đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của những người xung quanh.
  • Người sử dụng đất cần thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Các điều này đã được quy định rõ theo luật Đất đai.

Đặc biệt, tại điểm a khoản 6 Điều 6 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT cũng nêu rõ trường hợp muốn xây dựng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần xin cơ quan nhà nước. Mặt khác, công trình chỉ được thực hiện khi đã được phía cơ quan chức năng xem xét, cấp giấy chứng nhận.

Vì lẽ đó, bạn có thể thấy rõ, khi muốn dùng đất trồng cây lâu năm để xây dựng nhà ở, chúng ta cần chuẩn bị hồ sơ thủ tục để được cấp phép xây dựng theo đúng luật định.

đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không
đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không

Cần chuẩn bị gì để chuyển đất trồng cây lâu năm sang xây nhà ở?

Quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT đã nêu rõ. Trường hợp quý vị cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cần chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ/chứng từ sau đây:

Thứ nhất, đơn xin cấp phép

Đơn này đã được trình bày theo Mẫu số 01 của khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT. Bạn cần điền đầy đủ thông tin cá nhân cũng như các yêu cầu cụ thể để quá trình xem xét, cấp phép quyền xây dựng sớm được thông qua.

Thứ hai, giấy tờ chứng minh bạn là chủ sở hữu

Song song với đó, bạn cần chứng minh bản thân có quyền sở hữu thửa đất hiện tại. Theo đó, quý vị cần chuẩn bị một trong ba loại giấy tờ sau đây:

  •  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
  •  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
cần chứng minh bản thân có quyền sở hữu thửa đất hiện tại
cần chứng minh bản thân có quyền sở hữu thửa đất hiện tại

Thứ ba, nghĩa vụ cần thực hiện

Trước khi làm hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, bạn cần đảm bảo đã hoàn thiện các nghĩa vụ hành chính theo đúng quy định của nhà nước.

Trong quá trình thực hiện, quý vị cần nộp các khoản lệ phí theo đúng quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP.

>>>Xem thêm: quy định cách tính diện tích sàn xây dựng tại đây https://meeyland.vn/dien-tich-san-xay-dung/

Thứ tư, những lưu ý khác

Song song với đó, để có thể xin phép xây dựng nhà ở như ý muốn, quý vị đừng quên tìm hiểu thêm về trường hợp được miễn cấp phép và buộc phải xin phép là những đối tượng nào. Thông qua đây chúng ta tránh các rắc rối về mặt pháp lý khi công trình được tiến hành.

Cần nắm rõ một số thông tin liên quan đến vấn đề chuyển đổi đất trồng trước khi xây nhà
Cần nắm rõ một số thông tin liên quan đến vấn đề chuyển đổi đất trồng trước khi xây nhà

Bằng cách này, bạn cũng dễ dàng thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất như ý muốn. Ngoài các chia sẻ vừa rồi về thắc mắc đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không, hãy kết nối với chúng tôi thật sớm ngay sau bài viết này để có thêm các tư vấn giá trị hơn nữa.

Nếu cần thêm hỗ trợ, đừng ngại gọi cho bất động sản MeeyLand bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here