Đài truyền hình chưa kỳ vọng khai thác tài chính từ V-League

0
76
v-league

v-league

Tổng giám đốc K+ Lê Chí Công cho rằng VFF, VPF còn nhiều việc phải làm nếu muốn bán bản quyền truyền hình V-League giá cao như giải Thái Lan hay Malaysia.

Ngay trước ngày V-League 2018 khởi tranh, K+ quyết định mua bản quyền truyền hình giải đấu này. Đây là năm đầu tiên nhà đài này phát sóng trực tiếp hàng tuần giải vô địch quốc gia Việt Nam. Tuy nhiên, ông Nguyễn Chí Công cho biết đài chưa kỳ vọng có thể kiếm được tiền từ thương vụ trên.

“Chúng tôi là truyền hình Việt Nam, vì vậy phải hướng đến khán giả bằng chương trình của người Việt, đặc biệt là những giải thể thao, bóng đá Việt Nam. Trước mắt, chúng tôi chưa kỳ vọng về khả năng khai thác tài chính từ việc phát sóng V-League”, ông Nguyễn Chí Công lý giải về quyết định mua bản quyền truyền hình giải vô địch quốc gia Việt Nam.

V-League chưa từng thu được tiền mặt từ việc bán bản quyền truyền hình giải đấu. Ban tổ chức luôn trao đổi bằng thời lượng quảng cáo, sau đó đi chào mời các nhà tài trợ, khách hàng để thu tiền. Nói về bản quyền truyền hình V-League, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần bóng đá Việt Nam (VPF) Trần Anh Tú phải thốt lên: “Tôi đọc báo thấy giải VĐQG Malaysia bán được bản quyền truyền hình mấy chục triệu đôla. Tôi không nhớ rõ lắm, nhưng nghĩ lại V-League thì thấy thật tủi thân. Tôi đi chào mời các đài truyền hình thì họ lắc đầu nguây nguẩy”.

“V-League muốn có thương quyền cao thì phải thực sự có giá trị đối với các nhà đài. Khi mà khán giả thích xem giải đấu này trên truyền hình, thậm chí là thấy không thể thiếu thì tất nhiên giá trị bản quyền sẽ tăng cao. Tôi nghĩ một cách đơn giản, muốn hấp dẫn khán giả, các trận đấu phải có trình độ chuyên môn cao, tổ chức giải phải chuyên nghiệp, và đặc biệt tránh những những yếu tố làm xấu xí hình ảnh của giải. Truyền thông cũng có vai trò quan trọng trong việc ‘định giá’ bản quyền V-League, nhưng có vẻ như chúng ta làm chưa tới. Hãy học cách Ngoại hạng Anh làm truyền thông”, ông Trần Chí Công hiến kế cho VPF.

Bên cạnh V-League, K+ cũng sẽ tiếp tục chính sách mua bản quyền truyền hình các giải đấu có các đội tuyển Việt Nam tham dự. Mới nhất, nhà đài này sẽ phát sóng trực tiếp trận đấu giữa Jordan và Việt Nam trong khuôn khổ loạt trận cuối cùng vòng loại Asian Cup 2019 vào ngày 27/3.

Họ hiện là nhà đài sở hữu nhiều giải đấu quốc tế nhất tại Việt Nam như Ngoại hạng Anh, La Liga… Mới nhất, nhà đài này cũng đầu tư lớn để có thể giành quyền phát sóng Champions League tại Việt Nam. Ông Lê Chí Công cho biết trong thương vụ này đau đầu nhất là bảo vệ bản quyền. Nếu bị trộm sóng, đối tác có thể thu hồi bản quyền và người hâm mộ Việt Nam sẽ mất cơ hội thưởng thức giải đấu hấp dẫn nhất châu Âu này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here