"Cổ phần hóa 'ông lớn' doanh nghiệp Nhà nước sẽ tạo làn sóng tăng giá cho thị trường chứng khoán"

0
25Đăng ký kênh để cùng cập nhật những tin tức nóng hỏi trong và ngoài nước!
Link đăng ký:

Quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước đang bước vào giai đoạn nước rút nhất với hàng loạt ông lớn chuẩn bị đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO).

Những cái tên như Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power), Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lọc Hóa Dầu Bình Sơn (BSR), Tổng Công ty Cà phê Việt Nam (Vinacafe), Tổng Công Ty Lương Thực Miền Bắc (Vinafood1), Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG), Tổng Công ty Giấy Việt Nam (VINAPACO), Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (VINACHEM), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone), Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV OIL)…, chỉ cần xướng lên đã thấy được “sức nặng” về tính hấp dẫn của nó đối với giới đầu tư.

ông Phạm Việt Duy, Chuyên gia phân tích về Tài chính doanh nghiệp cũng chỉ ra, bên cạnh “độ hot” về kết quả kinh doanh, thị phần thị trường, giá trị thương hiệu… thì quy mô vốn của doanh nghiệp “hàng khủng” cũng là trong những mục tiêu săn đuổi của các nhà đầu tư “cá mập”.

Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư quan tâm đến những mã cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt, thị trường lớn đồng thời có khả năng tồn tại qua được thời kỳ khủng hoảng, bởi khi đó các công ty con sẽ mất dần lợi thế và các công ty lớn duy trì tồn tại, sẽ có cơ hội lấy được thị trường cũng như tăng trưởng trong doanh thu.

“Theo tôi, những tổng, tập đoàn Nhà nước sắp IPO ra thị trường dự báo sẽ tạo ra một làn sóng tăng giá mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Vì trong các rổ các chỉ số (Index) của Việt Nam còn khá thiếu những mã dẫn dắt có vốn hóa lớn,” ông Duy phân tích, xét về lĩnh vực kinh doanh của các ‘ông lớn,’ như VinaFood1 hay VinaCafe.. . thuộc nhóm nông sản là một trong những ngành lợi thế của Việt Nam, nên khi Nhà nước thoái vốn ra mà thị trường, bên cạnh lợi thế doanh thu lớn, các đơn vị này chỉ cần cải thiện một chút về lợi nhuận gộp hay lợi nhuận dòng, sẽ khiến các nhà đầu tư thích thú và quan tâm.

Hay như Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG), theo kế hoạch quý 4/2016, VRG sẽ trình phê duyệt đề án cổ phần để thực hiện cổ phần hóa. Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2015, VRG có doanh thu hơn 15.115 tỷ đồng, tổng lợi nhuận sau thuế trên 1.935 tỷ đồng.

Ông Duy phân tích, giá cao su hiện đang ở mức rất thấp, trong thời gian tới chỉ cần giá cao su tăng gấp đôi, chắc chắn cổ phiếu ngành cao su sẽ tăng mạnh. Ngoài ra, hóa chất hiện là ngành có chỉ số tăng trưởng cao thứ ba ở Việt Nam và kế hoạch cổ phần hóa Tập đoàn Hoá chất Việt Nam cũng là một mục tiêu đáng quan tâm.

Đón xem các tin tức thời sự mới nhất cùng VietNamPlus. Subscribe ngay hôm nay tại:

Nguồn: https://tongcucthuevietnam.com

Xem thêm bài viết khác: https://tongcucthuevietnam.com/chung-khoan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here