Cải cách thuế ở Mỹ: ai lợi, ai thiệt?

0
43Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Các chủ doanh nghiệp nhỏ hoan nghênh kế hoạch cải tổ hệ thống thuế của Tổng thống Donald Trump, cho rằng mức thuế thấp hơn đồng nghĩa với việc tăng sức mua của người tiêu dùng và các doanh nghiệp có nhiều tiền hơn để thuê nhân công. Nhưng liệu kế hoạch của Toà Bạch Ốc có thể đơn giản hóa hệ thống thuế phức tạp của quốc gia một cách công bằng? Và những người Mỹ có thu nhập thấp và trung bình sẽ ra sao? VOA đã nói chuyện với các phân tích gia thuế để có thêm chi tiết.

Cuối tháng 4 Toà Bạch Ốc đã công bố “đề án cải cách thuế sâu rộng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”.

Ông Steven Mnuchi, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, phát biểu: “Chúng ta sẽ cắt giảm mạnh thuế doanh nghiệp …”

Mặc dù có cường điệu hoá, nhưng các chủ doanh nghiệp có thể được giảm thuế suất từ 39% xuống còn 15% cho biết đây chính là điều họ cần.

Ông Rick McVe, chủ cửa hàng hoa Dilly Lil, nói: “Tôi nghĩ rằng với việc giảm thuế suất, tôi có thể tái đầu tư món tiền đó để mua một số thiết bị quan trọng”.

Nhưng với độ dài chỉ một trang giấy, các nhà phân tích cho biết gọi đề xuất này là kế hoạch có vẻ hơi phóng đại.

Ông Scott Greenber của tổ chức Tax Foundation cho biết: “Nói chứ việc này cũng cho thấy những ưu tiên của chính quyền Trump.”

Đối với cá nhân và gia đình, điều này có nghĩa là tăng gấp đôi mức khấu trừ tiêu chuẩn để người đóng thuế có thể giữ được nhiều tiền hơn.

Ông Scott Greenber nói: “Chúng tôi ước tính rằng một hộ gia đình trung bình có thu nhập trong khoảng phân phối 40 đến 60 phần trăm, các hộ gia đình ở giữa – sẽ giàu hơn khoảng 1,3% do kết quả trực tiếp của việc cắt giảm thuế từ các nguồn khác nhau.”

Nhưng ước tính tương tự cho thấy những người Mỹ giàu có trong các nhóm thu nhập cao hơn sẽ được hưởng đến 16% tăng trong thu nhập ròng.

Ông William Gale của Viện Brookings cho biết: “Cơ bản đó là sự cắt giảm thuế mạnh cho các hộ có thu nhập cao nhất.”

Mặc dù kế hoạch thuế của ông Trump sẽ loại bỏ một số lỗ hổng đang bị giới nhà giàu Mỹ lợi dụng, các nhà bảo thủ nói ý tưởng là đem lại công bằng cho những người có thu nhập cao đang gánh vác gánh nặng thuế quốc gia.

Ông Gale nói điều này thật vô lý vì chênh lệch thu nhập ngày càng gia tăng trong nước.

Ông William Gale nói thêm: “Tôi không nghĩ có bất cứ lý do nào khiến các hộ gia đình có thu nhập cao cần bất kỳ hình thức cắt giảm thuế nào trong hiện tại. Họ đã làm rất tốt trong hai, ba, bốn thập kỷ qua”.

Nhưng bà Donna Seabusch, chủ tiệm bánh Cookie Creations ở Atlanta, cho rằng những cắt giảm thuế sẽ giúp thúc đẩy toàn bộ nền kinh tế.

Bà Seabusch cho biết: “Bất cứ ai, khi được giảm thuế – thuế thu nhập, thuế doanh nghiệp – đều có nghĩa là người ta sẽ có nhiều tiền để tiêu hơn.”

Tuy nhiên, các nhà phê bình nói rằng không có thứ gì là miễn phí. Trừ phi các nhà lập pháp tìm cách cắt giảm chi tiêu hoặc tăng thu nhập chính phủ, các chuyên gia cho rằng đề xuất cải cách thuế của Tổng thống có thể sẽ bổ sung thêm 5-7 nghìn tỷ USD vào nợ công của Mỹ trong 10 năm tới.

Nguồn: https://tongcucthuevietnam.com

Xem thêm bài viết khác: https://tongcucthuevietnam.com/huong-dan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here