Cách phân biệt sam biển với con so để tránh ngộ độc

18
45Con sam biển – được xem là thực phẩm ngon và bổ dưỡng – lại rất dễ bị nhầm lẫn với con so – cũng là một loại hải sản nhưng mang trong mình độc tố rất cao.

Dọc theo tuyến lộ ở thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, không khó để bắt gặp những ki-ốt bày bán sam biển. Chủ một ki-ốt cho biết, mỗi ngày có thể bán đến 300 con. Sam chìa vôi giá từ 10.000 – 15.000 đồng/con, riêng sam bàn khoảng từ 1kg trở lên có giá từ 200.000 – 250.000 đồng/con. Nếu như trước đây, ít người ở Bạc Liêu dám ăn sam biển thì nay nó đã trở thành món ăn khá phổ biến. Món này đã hiện diện trong thực đơn một số quán ăn, nhà hàng tại huyện Đông Hải.

Theo các bác sĩ, con sam không có độc. Tuy nhiên, nó rất giống với con so, loài có độc tố cao, nếu ăn nhầm có thể bị ngộ độc, thậm chí tử vong. Người dân có thể phân biệt con sam và con so bằng mắt thường dựa trên những đặc điểm như: đuôi con sam có hình tam giác, còn đuôi so có hình tròn; về kích thước, con sam lớn hơn con so.

Trên đây, bác sĩ Phạm Việt Khái – Trưởng khoa An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện Đông Hải, Bạc Liêu – sẽ tư vấn chi tiết về sự khác nhau giữa con sam và con so.

Nguồn:https://tongcucthuevietnam.com/

18 COMMENTS

  1. Thật ra ăn trứng sam mới chết đó trứng già mà màu xanh đó .. tôi có xem ở nuớc ngoài các bác sĩ nói trên đài rồi .. ở nuớc ngoài cũng có người bị tử vong sau khi ăn trứng của nó và thịt luôn o có thì giờ chữa trị kịp nữa đâu.. ủa mà sao tôi còn thấy có rất nhiều chim nó ăn trứng sam luôn kể cả trứng già nữa nhân mà tại sao o thấy chim nó chết vậy.. còn người ăn vào thì lại bị chết ..?? ngộ thật.. tôi thường xem đài thú vật thấy mà…!!!

  2. Hên xui… dể mà .. mua hai loại đem về nướng ăn thử liền😷🤕🤒☝️ nếu con nào ăn vào mà o tê môi thì 👉đó là con sam☝️ còn nếu con nào mà ăn vào mà đã bị tê môi rồi ngã ra chết liền thì đúng là con đó là con so☝️ ☝️👉 chắn đó👉 là con so 👉chắc chắn là nó đã có độc rồi ..☝️ chứng minh rõ ràng ..!!!

  3. Hồi đó người ta chỉ ăn trứng sam chớ không ăn thịt. Bây giờ vì ngu mà ham ăn với lại clip nầy tắt ngan và không hình con so nên không ai hiểu gì. Tào lao.

  4. Lên tin tức thì phải làm sao cho người ta dể hiểu là ĐỂ HÌNH LÊN PHÂN BIỆT chớ có lý đâu nói bằng miệng củng như kg vậy

  5. mik mong là mọi ng k ăn nó là tốt nhất vì đỡ sợ bị nhầm lẫn và ko sợ bị cạn kiệt vì ng vn mik mà ăn con j thg xuyên là xd con đấy kiểu j cũng trở nên hiếm

  6. Neu khong biet thi dung an chi vi 1 mot mieng an , ma mat mang nhu choi , from Nha hang Seafood🍣 Vinh Long

  7. Con Sam khac voi con so cho nao? De 2 con canh nhau thi nguoi xem moi so sanh duoc. Dung la khong biet huong dan ma cung bay dat

  8. đăt câu hoi hay …… giai thich dơ oet ….. không biêt nha đai , bab biên tâp co xem viđeo nay không nhi ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here